Trần Việt Dũng

Muốn khiếu nại công ty thì phải thực hiện theo trình tự như thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp công ty có nhiều sai phạm muốn khiếu nại công ty, trình tự thủ tục để tiến hành giải quyết. Nội dung tư vấn như sau:

 

Xin chào luật sư, Tôi từng làm việc tại một công ty chuyên về phần mềm. Công ty có khoảng 7-10 nhân viên. Tôi được biết công ty không có giấy phép kinh doanh nên chắc chắn không đóng thuế cho nhà nước. Trong thời gian làm việc, toàn bộ nhân viên chúng tôi bị cắt tất cả các chế độ theo quy định của luật lao động như: - Không có hợp đồng lao động thành lập thành văn bản kí kết giữa 2 bên (văn bản giấy hoặc văn bản mềm đều không có) - Không tham gia bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên (sau nhiều lần đấu tranh thì công ty có tham gia cho 1 số người thông qua một công ty khác) - Không thực hiện đúng luật lao động (bỏ 12 ngày phép năm, bỏ chế độ nghỉ ngày 60 phút đối với phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng, chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh) Tôi muốn hỏi về các thủ tục khởi kiện công ty, nơi nhận đơn khởi kiện. Mong luật sư tư vấn! Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về giải quyết tranh chấp lao động, vì giữa công ty và người lao động có những bất đồng, công ty có hành vi làm ảnh hưởng đến quyền của người lao động cho nên phía người lao động có quyền yêu cầu giải quyết.

 

Thứ nhất, pháp luật luôn đề cao sự thỏa thuận các bên tự đàm phán yêu cầu giải quyết để đảm quyền lợi của những người lao động về thời giờ làm việc, các chế độ về bảo hiểm, chế độ phúc lợi,…

 

Thứ hai, trường hợp các bên không tự thỏa thuận thì phía người lao động có quyền gửi yêu cầu tranh chấp lao động theo quy định tại Bộ luật lao động như sau:

 

Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

 

1. Hoà giải viên lao động.

 

2. Toà án nhân dân.

 

Về trình tự thủ tục giải quyết sẽ thực hiện như sau:

 

Bước 1:
 

- Thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:
 

+) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 

+) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 

+) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
 

+) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;
 

+) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.
 

- Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.
 

- Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.
 

- Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.
 

- Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.
 

- Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.
 

- Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.
 

Bước 2: Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

 

Như vậy để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, phía người lao động có thể tự đàm phán thỏa thuận với công ty, trường hợp không tự thỏa thuận được bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến hòa giải viên lao động tại Phòng lao động thương binh xã hội quân huyện nơi công ty có trụ sở hoặc trường hợp này có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận/huyện để được giải quyết. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.


 CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169