Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cháu muốn hỏi về thời gian hưởng chế độ sau khi nghỉ việc như sau ạ: Cho cháu hỏi cháu viết đơn xin nghỉ từ ngày 28/03/201x, nhưng khi mà Sếp ký thì nhận đơn ngày 10/03/201x. Vậy thời gian nào cháu nghỉ thì đúng mà không phạm luật và vẫn hưởng chế độ ạ, Cháu xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn!  Chúng tôi tư vấn đối với trường hợp của bạn như sau:

Điều 37 BLLĐ 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn phải căn cứ vào hợp đồng lao động của mình thuộc loại hợp đồng lao động nào (hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, hay hợp đồng không xác định thời hạn) từ đó đối chiếu với thời hạn báo trước được quy định tại Điều 37 BLLĐ nêu trên.

Thời hạn báo trước khi châm dứt hợp đồng lao động

>>  Giải đáp thắc mắc về Chấm dứt hợp đồng lao động: 1900.6169

Về thủ tục để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn chỉ cần gửi đơn xin thôi việc trước thời hạn trên và yêu cầu phía công ty giải quyết cho bạn nghỉ việc sau thời gian đó. Khi nộp đơn xin nghỉ việc, bạn phải yêu cầu công ty xác nhận vào đơn hoặc phải có biên bản xác định công ty đã nhận đơn xin nghỉ việc của người lao động.

Căn cứ để xác định thời điểm tính thời gian báo trước là sự xác nhận của bên công ty vào đơn xin nghỉ việc của bạn.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì sếp bạn ký vào đơn xin thôi việc vào ngày 10/3/2015, vậy thời gian để tính thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là ngày 10/3/2015. Bạn cần căn cứ vào hợp đồng lao động của mình là loại hợp đồng nào để tính số ngày báo trước phù hợp với quy định của pháp luật.

Ví dụ: nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn thì thời gian báo trước ít nhất là 30 ngày. Vậy sếp bạn xác nhận vào ngày 10/3/2015 thì đến ngày 10/4/2015 bạn nghỉ việc là đúng với quy định của pháp luật về thời hạn báo trước.

Trân trọng!

Luật gia: Trần Thị Thương – Công ty Luật Minh Gia 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí