LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn nghỉ việc báo trước bao lâu?

Trong trường hợp người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp với hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng lao động được thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động quy định đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng lao động là quyền của người lao động. Tuy nhiên, để thực hiện quyền này đúng thì người lao động cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu bạn có vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy định của Bộ luật Lao động và văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn.

Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hỏi: Chào luật sư, Tôi hiện đang làm việc cho một công ty 100% vốn nước ngoài, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nay, tôi muốn nghỉ việc tại công ty. Tôi thấy quy định pháp luật lao đồng là đối với người lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn thì chỉ cần báo trước 45 ngày cho công ty mà không cần nêu lý do hoặc phải có lý do để nghỉ. Vậy có đúng không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động khi kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Cụ thể ở đây, bạn muốn hỏi về thủ tục để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.

Tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau: “người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (nghỉ việc) của lao động không xác định thời hạn như bạn chỉ cần đảm bảo yêu cầu về thời hạn là báo trước 45 ngày (trừ trường hợp của lao động thai sản quy định tại Điều 156), không cần nêu lý do hoặc phải có lý do để nghỉ.

Vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, bạn chỉ cần tuân theo quy định về thời hạn nêu trên.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn nghỉ việc báo trước bao lâu?

>> Tư vấn quy định Chấm dứt hợp đồng lao động qua điện thoại: 1900.6169

------------

Câu hỏi thứ 2 - Trách nhiệm thanh toán tiền lương, chốt và trả sổ bảo hiểm của NSDLĐ với NLĐ?

Kính gởi Quý Luật sư.Em ký hợp đồng lao động 3 năm với công ty, tuy nhiên khi làm được 1 năm thì em viết đơn nghĩ việc, em có làm đơn xin thôi việc và báo trước cho công ty 30 ngày nhưng công ty không giải quyết cho em, sau khi làm đủ 30 ngày em đã báo lên phòng lao động công ty và nghĩ việc, tuy nhiên đến nay sau 2 tháng công ty không giải quyết sổ bảo hiểm và tiền lương và các chế độ khác theo pháp luật việt nam. Như vậy bây giờ em phải làm sao. Mong quý luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cám ơn. Trân trọng!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội, người lao động phải làm gì?

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của mình khi doanh nghiệp không thanh toán lương, thưởng và trả sổ bảo hiểm xã hội thì bạn làm đơn khiếu nại gửi Phòng lao động thương binh và xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để giải quyết hoặc lựa chọn khởi kiện trực tiếp ra Tòa án nhân dân.

TƯ VẤN NHANH