1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về mức chênh lệch khi nghỉ hưu trước tuổi so với đúng tuổi.

  • 22/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Em xin chào anh chị.anh chị ơi em có rất nhiều vấn đề băn khoăn về bảo hiểm xã hội mà em ko hiểu được.kính mong anh chị giải thích và tính toán giúp e trong trường hợp sau với ạ.


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Mẹ e là y sĩ.hệ lương của mẹ  e là 3,86.mẹ e đi làm từ những năm 1988.những năm đó mẹ em làm ở xã nên ko được tính.mà bảo hiểm trong sổ mẹ e ghi là tính từ năm1995.trong ngành y thì hiện tại họ cho nghỉ trước khi đủ tuổi.Mẹ em sinh năm 1962, mẹ e có dự định về trước 2 năm.

  Câu hỏi của e là: nếu mẹ e về trước tuổi thì mẹ e sẽ được hưởng lương hưu như thế nào.?

  Nếu mẹ em làm tới khi đủ tuổi(là năm 2017) thì mẹ e sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm khi về hưu ạ.kính mong anh chị giải thích giúp.e xin chân thành cảm ơn ạ

   Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể suy luận để xác định một số thông tin sau: tính đến 2015 mẹ bạn có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và 53 tuổi. Tuổi nghỉ hưu của mẹ bạn được xác định là 55 tuổi.

  Theo đó, có 2 trường hợp như sau:

  Trường hợp 1: Mẹ bạn có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi trong năm 2015.

  Để hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi, căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì mẹ bạn cần đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện sau:

  Một là, có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

  Hai là, bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên, mẹ bạn sẽ phải làm thủ tục giám định sức khỏe để xác minh điều kiện này.

  Ba là, đủ 45 tuổi đối với nữ hoặc có đủ 15 năm làm công việc độc hại, nặng, nhọc, nguy hiểm, hoặc làm việc ở vùng có phụ cấp 0,7 trở lên.

  Như vậy, khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện trên, mẹ bạn sẽ được hưởng lương hưu trước tuổi.

  Theo đó, mức lương hưu hàng tháng được hưởng như sau:

  Điều 52.Mức lương hưu hằng tháng

   “1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%...”

  Mẹ bạn có 20 năm đóng bảo hiểm, mức lương hưu là: 45% + (5 x 3%) = 60% mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

  Do mẹ bạn nghỉ hưu trước tuổi nên sẽ bị giảm trừ 1% với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Theo đó mức tiền lương mẹ bạn được hưởng là: 60% - 2% = 58% mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

  Trường hợp 2: Bác nghỉ hưu đúng tuổi vào năm 2017.

  Bác nghỉ hưu vào năm 2017, nên Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ là luật có hiệu lực áp dụng. Song do mẹ bạn nghỉ hưu vào thời điểm năm 2017 nên mức lương hưu sẽ không có sự thay đổi.

  Theo đó, mức lương hưu khi mẹ bạn nghỉ hưu đúng tuổi vào năm 2017 là: 45% + (7 x 3%) = 66% mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về mức chênh lệch khi nghỉ hưu trước tuổi so với đúng tuổi. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật