Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về chốt sổ bảo hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • 02/05/2017
  • Vũ Thanh Thủy
  • Nội dung câu hỏi: Em đang làm cho 1 công ty tại việt nam, từ 6/2015 đến nay hiện tại công ty đã đóng bảo hiểm cho em đến tháng 6/2016 và giờ e xin nghỉ việc và công ty đồng ý, đã có giấy cho phép nghỉ việc. Em muốn chốt sổ bảo hiểm để được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp.

  Nên còn bảo hiểm tháng 7, 8/2016 này công ty chưa đóng cho e, Mà công ty nói tới tháng 12 mới đóng bảo hiểm cho tháng 8- tháng 12 luôn. Nên đến lúc đó e mới chốt sổ BHXH được. Nhưng như vậy thì em không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp. vì trong 3 tháng tính từ khi nghỉ việc e phải chốt sổ và trình diện cho bảo hiểm. Như vậy e phải làm sao để đảm bảo quyền lợi cho e? Nếu công ty cố tình làm như vậy thì em có kiện được không? Cảm ơn a trả lời giúp e.

  Trả lời: 

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 47, Bộ luật lao động năm 2012 và Điều 21, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm: “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

  Do vậy, khi bạn nghỉ việc tại công ty thì công ty có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm cho bạn, công ty bạn tháng 12 mới đóng bảo hiểm cho tháng 7, 8 thì khi bạn nghỉ việc bạn vẫn có thể yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm cho bạn, nhưng thời gian đóng bảo hiểm chỉ từ tháng 6/2015 – 6/2016 vì tháng 7,8 công ty chưa đóng. Bạn đã đóng bảo hiểm được 12 tháng trước khi nghỉ việc, do đó nếu chốt sổ bảo hiểm luôn thì bạn vẫn đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm: "Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây..."

  Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Nên việc chốt sổ khi chưa đóng BHXH tháng 7, 8 thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn vẫn không đổi.

  Trường hợp công ty cố tình không chốt sổ bảo hiểm cho bạn: Theo quy định của pháp luật, khi người lao động nghỉ việc thì NSDLĐ có nghĩa vụ chốt sổ bảo hiểm và trả cho NLĐ, nếu công ty không trả cho bạn là vi phạm quy định pháp luật. Do đó, bạn có thể yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm cho mình nếu công ty không trả thì bạn có thể khởi kiện tranh chấp lao động. Bạn có thể tham khảo bài viết https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-lao-dong/trinh-tu-giai-quyet-tranh-chap-lao-dong-ca-nhan.aspx

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chốt sổ bảo hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  CV Dương Xuân - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169