Triệu Lan Thảo

Tư vấn trường hợp chốt sổ bảo hiểm khi đã chấm dứt hợp đồng làm việc

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dạ em chào công ty, em là giáo viên và đang có một số rắc rối về chốt sổ BHXH cần tư vấn, mong công ty có thể giải thích giúp e!!!! Em làm ở trường cũ, trường nhà nước, sau đó vì lý do gia đình em xin nghỉ việc, có viết đơn xin nghỉ và nộp lại thẻ BHYT cho nhà trường, nhà trường cho em nghỉ nhưng lai ko đưa lại sổ BH cho em, lúc đó em ko biết những thủ tục liên quan đến BH nên ko nghĩ nó sẽ phức tạp như thế này,

Sau đó em làm ở trường mới, nhà trường đóng BH cho em thì thông báo e đã có sổ và trường cũ chưa chốt sổ, em liên hệ tới trường cũ để lấy sổ thì nhà trường chỉ đưa em tờ bìa. Em nộp tờ bìa và nghĩ rằng đó là sổ, trường cũ bảo là em làm lại sổ mới đi, em nghĩ là làm sổ mới dc nên nộp tờ bìa cho trường mới và nói làm sổ mới cho em,.

Sau một năm làm việc, trường mới vẫn đóng BH cho em, đến khi kế toán bảo là trường làm mất tờ bìa của em rồi, phải đi làm lại, em làm lại phải tới trương cũ làm, xong rồi e cũng dc cấp lại tờ bìa, yêu cầu chốt sổ, em ko biết phải làm sao, chị kế toán trường cũ đã ko còn làm việc ở trường cũ nữa nên rất khó cho em. 

Bây giờ em muốn hỏi: liệu em tự làm hồ sơ chốt sổ rồi nhờ trường cũ đóng dấu có dc ko ạ?

Hồ sơ chốt sổ có nhưng gì và em nhờ trường mới làm hồ sơ rồi gửi trường cũ đóng dấu dc ko ạ? Em xin cảm ơn công ty ạ!

>> Giải đáp thắc mắc về Chốt BHXH, gọi: 1900.6169

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Căn cứ theo quy định trên thì mỗi người chỉ có 1 cuốn sổ bảo hiểm xã hội. Nếu có từ 2 sổ thì phải làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với bên phía trường cũ để yêu cầu trường cũ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội sau đó mới làm thủ tục gộp sổ.

Về hồ sơ gộp sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”.

Như vậy, để gộp sổ bảo hiểm xã hội bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS);

+) Hai sổ BHXH đã cấp.

Tư vấn trường hợp chốt sổ bảo hiểm khi đã chấm dứt hợp đồng làm việc

>> Tư vấn chốt Sổ bảo hiểm xã hội qua tổng đài: 1900.6169

Ngoài ra, bạn tham khảo nội dung tư vấn áp dụng VBPL tại thời điểm gửi câu hỏi như sau:

Theo quy định tại Điều 19 Quyết định số 1111/QĐ - BHXH có quy định Báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH đối với các trường hợp ngừng việc như sau:


Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHTN ….:

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Đơn vị:

a) Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS).

b) Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

1.2. Người lao động

a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.

b) Sổ BHXH.

c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể tự làm hồ sơ và đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm.

Trân trọng!

C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí