Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thôi việc khi vừa sinh con thì có được hưởng tiền thai sản và trợ cấp thất nghiệp?

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động khi vừa sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp hay không?

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: ĐIều kiện hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp

   

  Kính chào quý cơ quan Luật Minh Gia. Vui lòng cho em hỏi vấn đề sau em đóng bhxh đến hết tháng 9/2016 là 14 tháng, em đang mang thai tháng thứ 4 ngày dự sinh là 02/03/2017 nhưng vì sức khỏe nên giữa tháng 10 em xin nghỉ việc. Quý cơ quan cho em hỏi :

   

  - khi nghỉ việc em có được hưởng đồng thời tiền trợ cấp thất nghiệp và tiền thai sản không?

   

  - em có được cơ quan BHYT cấp thẻ BHYT trong thời gian nghỉ việc không và thời hạn của thẻ là bao lâu tính từ thời điểm nào ạ?.

   

  - nếu em nghỉ giữa tháng 10/2016 đến tháng 12/2016 em mới về quê để đăng ký hưởng TCTN và thai sản có được không. Em xin cảm ơn, chúc quý cơ quan ngày càng thành công.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn  đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội, lao động nữ đóng đủ 06 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản.

  Bạn dự sinh vào 03/2017, thời điểm này bạn đã nghỉ việc, thời hạn 12 tháng trước khi sinh con của bạn tính từ 03/2016 đến 02/2017, trong thời gian này bạn đóng  bảo hiểm đến hết 09/2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

  Bạn nghỉ việc từ 10/2016, thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Nếu bạn đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn phải nộp hồ sơ đúng hạn. Pháp luật không hạn chế khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được hưởng thai sản. Tuy nhiên, xuất phát từ hồ sơ nộp để giải quyết chế độ, cả hai buộc cùng có sổ bảo hiểm xã hội. Thông thường khi hưởng thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm sẽ giữ sổ bảo hiểm xã hội của bạn. Muốn hưởng thai sản, bạn cần hưởng xong thất nghiệp, lấy lại sổ bảo hiểm xã hội mới có thể làm thủ tục hưởng thai sản. Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản là trong 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, nếu bạn nghỉ việc trước khi sinh con bạn nộp hồ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày bạn sinh con.

  Trong thời gian hưởng thất nghiệp, bạn được cơ quan bảo hiểm cấp thẻ bảo hiểm y tế, thẻ có giá trị theo thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn, tính từ ngày có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp​

  Kính gửi: Luật sư Công ty luật Minh Gia Chồng của tôi có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được khoảng hơn 3 năm, tuy nhiên sau khi nghỉ việc vào ngày 1/5/2016 đến nay chồng tôi chưa nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo như tôi được biết thì hạn nộp hồ sơ tối đa là 03 tháng sau khi nghỉ việc chính thức. Vậy luật sư cho tôi hỏi chồng tôi phải làm thế nào để được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Trong trường hợp chồng tôi chứng minh được là làm việc tại công ty khác từ tháng 6/2016 đến hết tháng 8/2016 tháng rồi nghỉ (mà không đóng bảo hiểm thất nghiệp) thì tính từ khi nghỉ ở công ty mới chưa đến 3 tháng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Một trong các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. ĐIều 12 nghi định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc là về bảo hiểm thất nghiệp hướng dẫn tình trạng đang đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  "1. Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động là thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểmchấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chứcbảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

  a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

  b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

  3. Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp."

  Như vậy, dù chồng bạn chứng minh được có đi làm lại sau đó 3 tháng, nhưng 03 tháng này không đóng bảo hiểm thất nghiệp nên chồng bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, chồng bạn buộc phải đi làm và đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định. Lần tiếp theo khi đủ điều kiện, chồng bạn sẽ được hưởng cả quảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trước đó.

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm khi sảy thai​

   

  Em năm nay 28t e có thai mà không biết e bị đau bụng 4 ngay sau e moi lên bệnh viện kiểm tra thi báo sảy thai nhập viện theo dõi thì bs bảo sảy về nhưng e vẫn thấy đau bụng thì kiểm tra thì có khối etro hổn hợp với lượng beta trong người không ổn định e lại tiếp tục theo dõi bs nói chuẩn đoán thai ngoài nếu lượng beta trong người giảm thì e bị sảy thai còn không giảm thì e có thể thai ngoài.

   

  E theo dõi thì có hạ mà hạ không đáng kể bs nói e bị sảy thai là cao chú không phải thai ngoài có khi là nang noãn còn sót lại.e lại tiếp tục ở lại theo dõi thì lúc đó bs bảo chuyển viện lên tuyến trên e chuyển lên bv tuyến trên người ta khám bảo không phải thai ngoài mà đó là nang phải có nang mới có con e đi bs ngoài khám bs cũng bảo vậy vậy e bị sảy là cao.và cho e về chứ không nhập viện theo dõi nữa.

   

  Hiện tại e đã khoẻ và đi làm lại, em lên làm chế độ lấy giấy xác nhận của bv trước đó e điều trị thì bây giờ trong giấy xác nhận lại ghi theo dõi sảy thai trọn với ghi theo dõi thai ngoài tử cung thôi vậy thì e có được hưởng chế độ sảy thai không ạ.

   

  Em mong có câu trả lời sớm nhất từ công ty luật ạ, em xin cảm ơn

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau: cơ quan bảo hiểm xã hội không có chuyên môn y khoa nên chị không cần trình bày những thông tin trên, họ sẽ chỉ căn cứ vào xác nhận sau cùng của cơ sở y tế có thẩm quyền. Như vậy, nếu cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận rõ chị đã bị sảy thai thì chị có thể được hưởng chế độ thai sản, còn nếu xác nhận chỉ ghi đang theo dõi, có nguy cơ bị sảy thì trường hợp của chị chưa đủ cơ sở để được cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ thai sản dành cho lao động nữ sảy thai.  Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thôi việc khi vừa sinh con thì có được hưởng tiền thai sản và trợ cấp thất nghiệp? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169