Trần Diềm Quỳnh

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cho em hỏi về điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp như sau: Chị em làm việc cho 1 bệnh viện thẩm mỹ (tư nhân) khoảng 3 năm, sau đó thì nghỉ thai sản 6 tháng và tiếp tục nghỉ không hưởng lương trong thời gian khoảng trên 2 năm (vì chăm sóc con), sau đó thì bệnh viện cho nghỉ luôn. Luật sư cho em hỏi chị em có thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không, mức trợ cấp là bao nhiêu? (Chị em có tham gia đầy đủ các khoản bảo hiểm bắt buộc, mức lương hàng tháng khoảng 3.200.000 đ).

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.
 
Để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:
 
“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
 
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
 
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
 
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
 
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 
e) Chết.”

 

Như vậy, chị của bạn đã đáp ứng điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động do người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên bạn chưa cung cấp rõ thông tin là chị của bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được bao nhiêu tháng nên bạn tham khảo điều luật trên để xác định chị của bạn có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không.
 
Thứ hai, về mức trợ cấp thất nghiệp.
 
Nếu chị gái bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mức trợ cấp được tính theo quy định tại Điều 50 Luật việc làm năm 2013 như sau:
 
“Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”
 
Như vậy, mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng mà chị bạn được nhận:
 
60% * 3.200.000 = 1.920.000
 
Tuy nhiên thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

 

>> Tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội qua tổng đài: 1900.6169

 

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Qúa hạn nộp hồ sơ thất nghiệp thì sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho lần hưởng thất nghiệp sau

 

Chào luật sư. Mình làm cty từ 9/3/2015 đến ngày 9/5/2017 mình viết đơn thôi việc và đã ký cho mình. Đến giờ mình vẫn chưa nhận được quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình làm việc mình đã đóng đầy đủ bảo hiểm, nhưng hiện tại phía cty chỉ mới đóng bảo hiểm cho minh là 1 năm 4 tháng thôi còn lại thì phía cty còn nợ bên phía bảo hiểm. Cty báo với mình rằng không biết khi nào em có sổ bảo hiểm xã hội. Vậy cho mình hỏi giờ mình muốn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp mà mình đã nêu trên thì mình phải làm gì? Và quá 3 tháng từ khi mình nghỉ việc mà vẫn chưa nhận được quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội thì sau này mình có hưởng bảo hiểm thất nghiệp được nữa không nếu quá 3 thang mình mới co quyết định và sổ. Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Công ty đang nợ BHXH thì sẽ gây khó khăn cho quá trình chốt sổ của anh/chị. Tuy nhiên, tại điều 46 quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

 

"3.2. Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH."

 

Do đó, nếu doanh nghiệp chưa có khả năng đóng hết toàn bộ số nợ còn lại cho anh/chị thì có thể chốt sổ cho tới thời điểm chưa nợ. Sau khi công ty đóng nốt số nợ còn lại thì sẽ làm thủ tục bổ sung thời gian đóng trên sổ.

 

Nếu quá 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ mà anh/chị chưa nộp hồ sơ gửi tới Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh thì sẽ coi là không có nhu cầu hưởng thất nghiệp, thời gian tham gia BHTN sẽ được bảo lưu và cộng dồn khi anh/chị tiếp tục đi làm và đóng BHTN ở công ty mới.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng!
CV.N.T.Linh – Công ty luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH