Hoàng Thị Nhàn

Hợp đồng lao động có điều khoản trái với luật lao động thì xử lý sao?

Hiên nay, có nhiều hợp đồng lao động được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động có các điều khoản vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên và đặc biệt là người lao động, bên yếu thế trong quan hệ lao động. Vậy, nếu có các vi phạm liên quan đến hợp đồng lao động thì xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn quy định về hợp đồng lao động qua tổng đài: 1900.6169

Dưới góc độ pháp lý, mối quan hệ lao động của người lao động và người sử dụng lao động được hình thành khi hai bên giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận hợp đồng, có thể người lao động và người sử dụng lao động chưa cập nhật hoặc được phổ biến kiến thức pháp luật về lao động đầy đủ, dẫn đến tình trạng một trong hai bên có thể thỏa thuận các điều khoản cấm của pháp luật hoặc trái với đạo đức xã hội, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên.

Để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của, tiết kiệm thời gian, chi phí giải quyết, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia qua tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến - 1900.6169 Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn mọi vướng mắc cho bạn về vấn đề hợp đồng lao động cho bạn.

2. Nội dung luật sư tư vấn trực tuyến quy định hợp đồng lao động gồm:

Sau khi kết nối với luật sư, luật gia chuyên môn qua tổng đài bạn sẽ được hỗ trợ các vấn đề bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động trái luật như sau:

✔️ Tư vấn công việc và địa điểm làm việc;

✔️ Tư vấn về các vấn đề của thử việc;

✔️ Tư vấn về các loại hợp đồng có thể được ký kết;

✔️ Tư vấn mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

✔️ Tư vấn về chế độ nâng bậc, nâng lương;

✔️ Tư vấn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

✔️ Tư vấn về trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

✔️ Tư vấn về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

✔️ Tư vấn về việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề;

✔️Tư vấn về việc chấm dứt hợp đồng;

✔️Tư vấn về việc bồi thường khi gây ra thiệt hại cho người sử dụng lao động, khi đơn phương chấ dứt hợp đồng trái pháp luật;

✔️Tư vấn về quyền và nghĩa vị các bên trong quan hệ lao động;

✔️ Tư vấn các quy định pháp luật khác liên quan.

>> Xem thêm: Dịch vụ Luật sư tranh tụng vụ án Lao động

---------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến về vấn đề hợp đồng lao động

Câu hỏi: Kính gửi văn phòng luật sư Minh Gia Tôi muốn hỏi trường hợp của em tôi. Em tôi có ký hợp đồng với công ty là hợp đồng 1 năm: Trong hợp đồng có điều khoản - "nếu người lao động nghỉ việc sai quy định thì người lao động phải hoàn trả số tiền bảo hiểm công ty đã đóng cho người lao động trong thời gian người lao động làm việc tại công ty". - "Công ty có quyền đối trừ vào khoản thu nhập của người lao động được hưởng khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hoàn thành các nghĩa vụ đã cam kết hoặc chưa thanh toán các khoản bồi thường thiệt hại mà người lao động gây ra theo quy định của công ty" Xin hỏi hợp đồng lao động công ty ghi như vậy có đúng không. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về thỏa thuận về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong hợp đồng lao động.

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

"1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

Như vậy, có thể thấy công ty trách nhiệm của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đã được quy định tại Điều 43 nêu trên. Đồng thời, theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Công ty và người lao động có nghĩa vụ tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó, trong hợp đồng bạn ký với công ty có điều khoản "nếu người lao động nghỉ việc sai quy định thì người lao động phải hoàn trả số tiền bảo hiểm công ty đã đóng cho người lao động trong thời gian người lao động làm việc tại công ty" là không phù hợp với quy định của Bộ luật lao động và pháp luật bảo hiểm xã hội. Bạn có thể khiếu nại đến công ty để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

- Về thỏa thuận đối trừ thu nhập của người lao động khi nghỉ việc trong hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

"Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập".

Như vậy, công ty chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động. Về nguyên tắc thì việc khấu trừ tiền lương của người lao động khi nghỉ việc là không phù hợp với quy định của bộ luật lao động. Tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ thì công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương và các khoản cho người lao động, nhưng đồng thời người lao động cũng có trách nhiệm bồi thường nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật theo Điều 43 Bộ luật lao động. Do đó, đối với điều khoản thỏa thuận đối trừ nghĩa vụ với nhau của công ty và người lao động không làm quyền lợi của người lao động thấp hơn thì không trái quy định của pháp luật.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn công ty luật Minh gia

Tư vấn miễn phí