Tuấn Luật sư

Hỏi về tự ý bỏ việc phải bồi thường bao nhiêu

Công ty có được yêu cầu người lao động bồi thường khi người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động? Mức tiền mà người lao động phải bồi thường là bao nhiêu? Luật Minh Gia xin giải đáp như sau:

1. Luật sư tư vấn về lao động

Người lao động vì nhiều lý do khác nhau mà quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, thủ tục để người lao động chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật được pháp luật quy định như nào? Thời gian người lao động phải thông báo trước là bao lâu? Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải bồi thường như thế nào? Mức bồi thường tối đa là bao nhiêu?

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động và chưa biết hỏi ai thì có thể liên hệ với công ty Luật  Minh Gia theo các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi điện đến số Hotline 1900.6169 để được kịp thời giải đáp các thắc mắc của mình, tránh các rủi ro không đáng có xảy ra đối với bản thân trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường như thế nào?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi kí hợp đồng lao động 1 năm và đã làm việc được 7 tháng thì tôi tự ý bỏ việc không báo trước bây giờ bên công ty yêu cầu tôi phải bồi thường 5 tháng lương tương ứng là hơn 15 triệu hiện tại ở công ty tôi còn 3 triệu tiền lương chưa lĩnh. Mong luật sư giải đáp như vậy có đúng quy định pháp luật không? Trường hợp này xử lý thế nào? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Bộ Luật Lao động năm 2012,

“ Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Hỏi về tự ý bỏ việc phải bồi thường bao nhiêu

>> Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, 1900.6169

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

Do bạn không nói rõ lý do bạn tự ý nghỉ việc, nên chúng tôi đưa ra 1 trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng vì những lý do quy định tại khoản 1 Điều 37, thì bạn phải đảm bảo thời hạn báo trước tùy trường hợp theo khoản 2 Điêu này. Nếu không vì những lý do trên mà bạn tự ý bỏ việc thì đó là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, sẽ phát sinh nghĩa vụ đối với bạn theo quy định tại Điều 43.

+ Bạn có nghĩa vụ bồi thường cho công ty là nửa tháng tiền lương theo hợp đồng.

+ Có nghĩa vụ hoàn trả các chi phí đào tạo nếu có.

Trường hợp bạn tự ý bỏ việc vì những lý do trên, mà không báo trước cho người sử dụng lao động thì ngoài khoản phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng, khoản hoàn trả chi phí đào tạo trên thì thêm khoản bồi thường tương ứng với tiền lương trong những ngày bạn không báo trước. khoản tiền bồi thường này được tính trên cơ sở tiền lương ngày.

Với công thức: Lương ngày  = Lương tháng /26 ngày.

Tiền bồi thường vi phạm ngày không báo trước=  số ngày không báo trước x lương ngày.

Do đó, việc công ty yêu cầu bạn bồi thường 5 tháng tiền lương là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Việc công ty chưa trả khoản tiền lương cho bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 3 Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Nghị định của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 22/8/năm 2013. 

Gọi ngay