Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu

  • 15/03/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Anh bạn tôi hiện nay đã 60 tuổi nhưng mới có 15 năm đóng BHXH, như vậy có được nghỉ không? Nếu phải đóng thêm tiền BHXH tự nguyện cho đủ năm để nghỉ hưu thì đóng BHXH ở đâu và các giấy tờ cần thiết để tham giam BHXH tự nguyện? Nếu bạn tôi muốn đóng BHXH hết một lần để đủ điều kiện về hưu có được không? Kính mong Luật sư Minh Gia tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

   
  Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Trường hợp bác đã 60 tuổi nhưng mới có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, nay muốn hưởng lương hưu thì có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện thêm 5 năm để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
   
  * Về nơi làm thủ tục và thành phần hồ sơ
   
  Người tham gia BHXH tự nguyện ra cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình cư trú lập:
   
  - 02 bản Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, kê khai đầy đủ các nội dung liên quan đến nhân thân, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), mức lựa chọn để tính đóng BHXH, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH, mức đóng BHXH/tháng, phương thức đóng BHXH, hình thức nộp tiền; kèm theo
   
  - 01 bản sao giấy khai sinh và sổ BHXH; cùng với
   
  - Bản ghi quá trình đóng BHXH do cơ quan BHXH cấp trước khi di chuyển hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH.
   
  * Về việc đóng một lần
   
  Khoản 2 Điều 87 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định về phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

  "Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

  a) Hằng tháng;

  b) 03 tháng một lần;

  c) 06 tháng một lần;

  d) 12 tháng một lần;

  đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này."

  Như vậy, bác có thể đóng bảo hiểm tự nguyện một lần để đủ điều kiện hưởng lương hưu luôn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169