LS Nguyễn Phương Lan

Điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào thắc mắc mà nhiều người lao động đặt ra. Luật Minh Gia xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết liên quan đến bảo hiểm xã hội.

1. Luật sư tư vấn quy định về bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gì? Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người lao động, để tìm hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội một lần, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội như:

+ Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

+ Cách tính bảo hiểm xã hội một lần;

+ Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nội dung tư vấn: Xin cho em hỏi về chế độ BHXH

1. em làm tại cty Đồng Tân - QK7 là nhân viên hợp đồng. đã đóng bảo hiểm từ 01/08/2005 đến 31/12/2016 tại BHXH Bộ Quốc Phòng ngày 31/12/2016 em có quyết định nghỉ việc. Vậy em muốn lãnh tiền bảo hiểm ra thì thủ tục ra sao ạ. thời gian được lãnh tiền kể từ khi làm thủ tục là bao lâu. BHXH Bộ Quốc Phòng hay BHXH nơi em đang cư trú là TP. Biên Hòa trả tiền bảo hiểm ạ.

2.Em tiếp tục đóng bảo hiểm ở cty mới là huyện Vĩnh Cửu vì cty mới đóng trên địa bàn huyện vĩnh cửu thì sau này em làm thủ tục lãnh bảo hiểm có gặp khó khăn gì không ạ. vì cty cũ thì đóng ở BHXH Bộ Quốc phòng còn Cty mới thì đóng ở huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng nai.

3. Nếu em lãnh bảo hiểm tới 31/12/2016 ra rồi tiếp tục đóng mới ở cty mới. và không lãng tiền ra mà tiếp tục đóng tiếp ở cty mới thì việc nào có lợi cho em hơn ạ .

Em rất mong nhận được tư vấn của luật sư qua mail.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất, nếu như bạn nghỉ việc thì phải sau một năm bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì bạn mới được hưởng chế độ này; tức tới ngày 31/12/2017 bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bạn mới được rút BHXH 1 lần, bạn có thể nộp hồ sơ tại nơi bạn cư trú là thành phố Biên Hòa để rút BHXH một lần và thành phần hồ sơ như sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+  Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

+ Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Thứ hai, nếu như bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị mới thì bạn sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần vì chưa đủ 1 năm không đóng bảo hiểm; và khi đó thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được cộng nối với thời gian mới và khi nào bạn nghỉ việc thì mới được hưởng ché độ này. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay