Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Cơ quan vẫn bố trí công việc phù hợp, có thuộc diện tinh giản không?

  • 26/03/2016
  • Bùi Thanh Hương
  • Tôi hiện đang công tác tại một trường cao đẳng. Tôi có hai năm liên tiếp một năm hoàn thành nhiệm vụ và một năm không hoàn thành nhiệm vụ. Theo Điều 6 khoản e thì tôi nằm trong diện xét tinh giảm biên chế nếu cơ quan không bố trí được công việc gì khác. Nhưng hiện nay khoa tôi không nằm trong tình trạng dôi dư. Các giáo viên vẫn đang dạy vượt khối lượng. Cho tôi hỏi vậy tôi có nằm trong diện xét tinh giảm biên chế không


  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 6 nghị định 108/2014/NĐ-CP về các trường hợp tinh giản biên chế:

  “......e) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 01 năm được phân loại đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp......”

  Trường hợp của bạn đã có hai năm liên tiếp một năm hoàn thành nhiệm vụ và một năm không hoàn thành nhiệm vụ, Nhưng bạn phải đảm bảo rằng đơn vị  đã không bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn (công việc không phù hợp với trình độ, bằng cấp mà bạn đang có) thì mới thuộc đối tượng được xét tinh giản biên chế theo quy định trên.
  .
  Việc tinh giản biên chế do dôi dư thuộc trường hợp khác quy định tại khoản 6 của Nghị định này và nếu chị thuộc 1 trong 2 trường hợp sau thì chị cũng có thể đề nghị đơn vị làm thủ tục tinh giản biên chế cho mình:

  "a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự;

  b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác".


  Ngoài ra, việc bạn không hoàn thành nhiệm vụ có thể bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hay mức phạt vi phạm tương ứng đó.

  Vậy nên trong trường hợp này bạn có thể chưa thuộc diện tinh giản biên chế theo nghị định 108/2014/NĐ-CP.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cơ quan vẫn bố trí công việc phù hợp, có thuộc diện tinh giản không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.v: Mỹ Hà - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169