LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Có nên chốt sổ BHXH và đợi đến năm đủ tuổi để hưởng chế độ lương hưu?

Xin chào Công ty tư vấn luật Minh Gia. Cho tôi hỏi về hưởng chế độ lương hưu như sau: Tôi sinh ngày 01/01/1968 đã đóng BHXH tính đến nay là 26 năm 8 tháng. Tôi đang phân vân về việc nên đóng BHXH tiếp tục cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu hay là ngưng từ bây giờ và bảo lưu đến năm đủ tuổi để hưởng lương hưu.Hiện tại tôi vẫn đang đi làm và vẫn đang đóng BHXH.

Xem trong các thông tư và Nghị định dễ bị rối lắm. Vì vậy kính mong Công ty giúp tư vấn hộ tôi phải làm như thế nào cho có lợi nhất, tránh bị thiệt thòi về quyền lợi sau này. Trân trọng cám ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Đủ 20 năm BHXH giờ không đóng nữa mà chờ đủ tuổi về hưu được không?

>> Tư vấn về chế độ hưu trí cho người chưa đủ tuổi

Theo thông tin chị cung cấp thì hiện tại (năm 2018) chị 50 tuổi và có 27 năm đóng BHXH. 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện nghỉ hưu:

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

..."

 

Như vậy, trong năm 2018 chị đủ điều kiện về số năm đóng BHXH để hưởng hưu trí nhưng chưa đủ tuổi để hưởng lương hưu (đối với nữ là 55 tuổi). Trường hợp này, nếu như chị tiếp tục làm việc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, nếu chị nghỉ việc thì có thể ngừng đóng bảo hiểm xã hội và bảo lưu thời gian đóng BHXH để đợi đến năm đủ tuổi thì hưởng chế độ hưu trí.

 

- Trường hợp chị tiếp tục tham gia BHXH cho đến năm 55 tuổi, khi đó chị có 32 năm đóng BHXH, chị được hưởng lương hưu với tỷ lệ tối đa là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

 

- Trường hợp chị bảo lưu thời gian đóng BHXH và đợi đến năm đủ tuổi nghỉ chế độ hưu trí, khi đó chị có 27 năm đóng BHXH, chị được hưởng lương hưu với tỷ lệ 69% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

Dựa vào điều kiện sức khỏe và kế hoạch của mình, chị cân nhắc về việc tiếp tục đi làm và tham gia BHXH hay nghỉ việc và chốt sổ để đợi đến năm đủ tuổi thì hưởng chế độ hưu trí.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn