Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về chế độ hưu trí cho người chưa đủ tuổi

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Mẹ tôi là giáo viên, nẹ tôi sinh năm 1964, năm nay (2016) mẹ tôi đã đóng BHXH được 31 năm, do sức khỏe mẹ tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi, tôi xin nhờ luật sư tư vấn. 1. nếu mẹ tôi nghỉ hưu trước tuổi năm 2016 thì chế độ được hưởng như thế nào? Vâng rất mong luật sư tư vấn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
Nghỉ hưu trước tuổi năm 2015 lợi hơn hay nghỉ hưu năm 2016

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Tôi đã công tác liên tục là 21 năm (Năm nay tôi 44 tuổi), hiện đang làm ở công ty cổ phần xây dựng với chuyên môn: Chạy xe máy xúc.
Vậy xin hỏi tôi muốn nghỉ hưu hay lãnh tiền BHXH một lần có được không? Cách tính tiền bảo hiểm như thế nào? (lương hiện tại của tôi là 5.000 000đ) còn nếu đóng BHXH thì bao nhiêu năm nữa mới được nghỉ (nghề của tôi gọi là nghề nặng nhọc)? Theo tôi nghĩ 21 năm công tác, tôi gửi sổ bảo lưu đợi đến năm đủ tuổi về hưu được không? Xin nhờ tổng đài tư vấn.
Tôi xin chân thành cám ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. Theo đó, về bảo hiểm xã hội một lần, nếu anh/chị thuộc một trong các trường hợp đặc biệt (ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng) thì có thể rút BHXH một lần. 

Về việc hưởng lương hưu hàng tháng, nếu đã đóng BHXH đủ 20 năm, anh/chị có thể chờ đến khi đủ tuổi để hưởng lương hưu hàng tháng mà không cần tiếp tục đóng thêm. Về tuổi về hưu, anh/chị có thể tham khảo tại bài viết "Tư vấn tuổi về hưu từ năm 2016" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. Việc anh/chị tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện sẽ ảnh hưởng đến mức lương hưu hàng tháng anh/chị sẽ được hưởng khi đủ tuổi. Cụ thể về mức lương hưu hàng tháng anh/chị có thể tham khảo Điều 56 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 và bài viết "Hỏi về mức hưởng lương hưu hàng tháng và trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu năm 2016" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. 
 

=========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba:

Tôi làm công nhân trong công ty tnhh một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, thời gian công tác và tham gia đóng các loại Bảo hiểm, đoàn phí, kinh phí công đoàn từ ngày 01/01/1997, đến nay được 19 năm 3 tháng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty và chuyển sang đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm đóng bảo hiểm theo quy định, sau đó chốt sổ bảo hiểm để chờ đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí có được không.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Theo thông tin anh/chị cung cấp, anh/chị hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm sau đó chờ đủ tuổi về hưu. Tuy nhiên, anh/chị nên xem xét có nên tham gia đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay tham gia 19 năm 3 tháng bắt buôc và 8 tháng còn lại tham gia tư nguyện. Bởi lẽ, bảo hiểm xã hội bắt buôc có nhiều chế độ hơn bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH băt buộc có 5 chế độ thai sản, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, ốm đau, hưu trí, tử tuất. BHXH tư nguyện chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất), BHXH bắt buộc có các chính sách cho về hưu trước tuổi khi đáp ứng một số điều kiện về tuổi, khả năng suy giam lao động còn BHXH tự nguyện không có, chỉ cho về hưu khi đủ tuổi và đủ 20 năm tham gia BHXH. Nhưng mức hưởng và cách tính hưu trí thì không khác biệt giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Nếu anh/chị chỉ quan tâm đến chế độ hưu trí và không có nhu cầu về hưu trước tuổi thì anh/chị có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chờ đủ tuổi về nghỉ hưu.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169