Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chế độ hưu trí và tử tuất của bảo hiểm xã hội

Đối với người lao động, sau thời gian lao động, cống hiến sức cho xã hội, có tham gia bảo hiểm xã hội thì việc hưởng lương hưu là quyền lợi hợp pháp, chính đáng, đánh giá thành quả của quá trình đóng công sức cho xã hội và quyền lợi thiết thực của chính họ.

1. Luật sư tư vấn về chế độ hưu trí và tư tuất của bảo hiểm xã hội.

Người lao động cần đáp ứng các điều kiện gì để hưởng lương hưu? Khi đang hưởng lương hưu mà bị chết thì được hưởng các khoản hỗ trợ nào? Đây là thắc mắc của không ít người lao động. Để hiểu rõ quy định pháp luật về hưu trí thì bạn cần tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về bảo hiểm và các văn bản liên quan hoặc nên hỏi ý kiến tư vấn của Luật sư. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu pháp luật hoặc Luật sư tư vấn riêng thì hãy gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia hoặc Gọi:1900.6169 , chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông qua một số tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

2. Xử lý các chế độ về hưu trí và tử tuất

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Kính gửi: Quý Luật Sư kính mến! Tôi có người anh tham gia làm việc ở xã, ban nông nghiệp, tên gọi là: những người hoạt động không chuyên trách, đã 63 tuổi, xã cho nghỉ việc vì quá tuổi lao động, bệnh chết. Vậy có dược hưởng chế độ mai táng phí không? Xin cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/che-do-tu-tuat-theo-quy-dinh-cua-phap-luat.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Nghị định 115/2015/NĐ-CP;...
 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn - Chế độ hưu trí và tử tuất của bảo hiểm xã hội

Cho tôi hỏi: Tôi đóng BHXH với mức tiền 10 tr sau này khi tôi đóng đủ 20 năm thì tôi được hưởng chế độ lương hưu như thế nào? -Hàng tháng tiền lương hưu bao nhiêu và được tính như thế nào? -Tôi được hưởng tất cả bao nhiêu năm lương hưu -Nếu tôi muốn rút hết một lần thì rút có được không và rút được tất cả bao nhiêu tiền. -Khi có vấn đề k hay xảy ra thì người thân của tôi được nhận lại bao nhiêu tiền. Vui lòng giải đáp giúp tôi Cảm ơn nhiều.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Về điều kiện và mức hưởng chế độ hưu trí: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/-tu-van-ve-dieu-kien-huong-che-do-huu-tri-.aspx

Khi bạn đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, thì bạn sẽ được hưởng lương hưu cho đến khi bạn mất. 

Về rút bảo hiểm xã hội 1 lần: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/quy-dinh-ve-rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-cho-nam-2016.aspx​

Về chế độ tử tuất nếu không may bạn mất trong quá trình đang tham gia BHXH hoặc đang hưởng lương hưu: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/che-do-tu-tuat-theo-quy-dinh-cua-phap-luat.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Nghị định 115/2015/NĐ-CP;...

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Hỏi về chế độ tử tuất

Cho tôi hỏi, bố tôi đang hưởng lương hưu hàng tháng, khi bố tôi mất, mẹ tôi chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà chỉ có bà tôi được hưởng, vậy nay mẹ tôi đã đủ tuổi theo quy định của pháp luật thì có làm được thủ tục hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

Điều 112. Giải quyết hưởng chế độ tử tuất - Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 

"1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho thân nhân của người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, chế độ tử tuất sẽ áp dụng cho những đối tượng đủ điều kiện tại thời điểm Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết. Do vậy, những thân nhân của người chết đủ điều kiện hưởng chế độ tử tuất sau thời điểm CQ bảo hiểm ra quyết định giải quyết chế độ tử tuất sẽ không thuộc trường hợp được áp dụng để hưởng chế độ này. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014;...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay