1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Chấm dứt HĐLĐ trái luật có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

  • 07/09/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Tôi mới ký lại hợp đồng lao động 2 năm với công ty A. Thời gian làm việc tại cty này hơn 1 năm. Bây giờ tôi muốn nghỉ việc mà không báo trước 30 ngày. Liệu tôi có được nhận BHTN và BHXH hay không? Xin cảm ơn.


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  - Thứ nhất, về việc hưởng Trợ cấp thất nghiệp

  Tại Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm 2013 có quy định như sau:

  Điều 49. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”

  Theo quy định trên, trường hợp chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp của bạn, HĐLĐ 2 năm (Hợp đồng lao động xác định thời hạn) do đó, thời gian báo trước khi nghỉ việc được thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động 2012, cụ thể:

  “2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn;…”

  Từ các phân tích trên, trường hợp của bạn sẽ không được hưởng TCTN.

  - Thứ hai, về việc hưởng chế độ khác từ BHXH

  Tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định:

  Điều 55.Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

  1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:  c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

  Ngoài ra, tại Điều 56 Luật BHXH quy định:

  Điều 56.Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

  Như vậy, trường hợp của bạn có thể sẽ được rút BHXH một lần nếu bạn có tham gia đóng BHXH và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt HĐLĐ trái luật có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !                                          
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169