Tuấn Luật sư

Cách tính ngày nghỉ lễ và tiền lương ngày nghỉ lễ

Ngày nghỉ lễ, tết là ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động, nếu do nhu cầu công việc thì doanh nghiệp có thể thỏa thuận với người lao động làm thêm giờ vào những ngày lễ, tết. Vậy tiền lương người lao động được hưởng khi làm thêm giờ được tính như thế nào? Để giải đáp vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

1. Quy định pháp luật về tiền lương làm thêm giờ

Khi người lao động làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường thì doanh nghiệp phải chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chi trả tiền lương làm thêm giờ không đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa biết công ty đã tính đúng quy định pháp luật hay chưa thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết được tính lương như thế nào?

Câu hỏi: Kính chào Công ty Luật Minh Gia, tôi hiện đang làm bảo vệ đêm cho 1 trường học tư thục ở Thành phố Hà Nội. Trong hợp đồng lao động có ghi rõ:

1. Thời gian làm việc: 30 ngày/tháng. Ngày làm 12 tiếng.

2. Chế độ nghỉ phép: 1 ngày/tháng, và các ngày nghỉ lễ trong năm.

Xin cho tôi hỏi: 1. Thời gian làm việc tất cả các ngày trong năm như thế, tôi có quyền được nghỉ các ngày lễ hay không?

2. Những ngày lễ tôi không nghỉ nhưng nhà trường vẫn không trả phụ cấp cho tôi (điều này không có được nêu trong hợp đồng lao động) thì như thế có được không? Rất mong sự hồi đáp từ quý công ty.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Giữa bạn và trường học đã có ký kết hợp đồng lao động, do đó cần căn cứ vào hợp đồng lao động để thực hiện quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Đối với câu hỏi số 1, về vấn đề quyền nghỉ lễ, ngay trong các thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi về chế độ nghỉ phép bạn đã ghi: "Chế độ nghỉ phép: 1 ngày/tháng, và các ngày nghỉ lễ trong năm", do đó căn cứ theo sự thỏa thuận của hai bên, bạn hoàn toàn có quyền được nghỉ vào các ngày lễ trong năm khi trong hợp đồng lao động có quy định.

Câu hỏi số 2, khi trong hợp đồng lao động không có quy định về vấn đề trả lương trong những ngày nghỉ lễ thì cách tính tiền lương trong những ngày nghỉ lễ mà người lao động vẫn đi làm sẽ được áp dụng theo quy định của bộ luật lao động. Theo điều  115 Bộ luật Lao động 2012 về nghỉ lễ, tết quy định:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Tiền lương làm thêm giờ được quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo đó, tại Điều 4 Bộ luật Lao động cũng đã nêu rõ chính sách của Nhà nước về lao động là bảm đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động. Hưởng lương trong những ngày nghỉ lễ là quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, do đó dù trong hợp đồng lao động không quy định về vấn đề trả lương cho người lao động và ngày nghỉ lễ thì chủ sử dụng lao động vẫn có trách nhiệm phải trả lương theo quy định của Bộ luật Lao động.

------------

Câu hỏi thứ 2 - Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ không?

Em đang là ở một công ty Phần mềm.Hợp đồng của em là hợp đồng 8 tiếng. nhưng công ty luôn yêu cầu ở lại làm đêm . tổng thời gian làm việc là 18 tiếng 1 ngày và ngủ lại công ty.  Giờ chuyển sang mùa đông bọn em không làm đêm nữa thì công ty yêu cầu làm cả chủ nhật, thời gian tăng ca và thời gian làm vào chủ nhật công ty không trả thêm lương. Vậy công ty có vi phạm hợp đồng lao động không ạ. Nếu em chấm dứt hợp đồng với công ty thì có phải đền bù hợp đồng không?

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thời gian người lao động làm tăng ca có được chi trả tiền lương làm thêm giờ?

>> Tư vấn tiền lương làm thêm giờ?

>> Không trả lương làm thêm giờ cho người lao động bị xử lý thế nào ?

Theo đó, việc công ty không thanh toán tiền lương làm thêm giờ cho bạn và những người lao động khác trong công ty là trái với quy định pháp luật. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi công ty yêu cầu thanh toán, nếu công ty không thanh toán thì khiếu nại gửi Phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Với trường hợp bạn nghỉ thì phải xác định bạn nghỉ việc có đúng quy định pháp luật. Nếu nghỉ đúng quy định thì công ty sẽ phải thanh toán chế độ lương, thưởng, trợ cấp thôi việc (nếu có), chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt trái luật thì phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho công ty.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí