Nông Hồng Nhung

Cách tính ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động?

Cách tính ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên làm việc sau khi ký lại hợp đồng lao động như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính gửi: Công ty TNHH Luật Minh Gia Tôi hiện đang công tác tại một Công ty Cổ phần, có một câu hỏi như sau: Trong Công ty tôi có anh Nguyễn Văn A làm việc từ ngày 14/05/2012 đến nay (31/01/2018), làm việc trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, vào ngày 31/08/2015 anh Nguyễn Văn A có đơn xin chấm dứt HĐLĐ để giải quyết chế độ hưu trí và được ký tiếp HĐLĐ từ ngày 01/09/2015. Trong HĐLĐ ngày 01/09/2015 có nội dung: "Được nghỉ các ngày: lễ, phép, việc riêng... căn cứ theo Bộ luật lao động". Anh Nguyễn Văn A hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/09/2015 đến nay. Vậy trường hợp anh Nguyễn Văn A: cách tính số ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên làm việc tính từ ngày: 14/05/2012 hay tính từ ngày 01/09/2015 sau khi ký lại HĐLĐ. (P/s: tôi đã tư vấn nhiều đơn vị: có hai ý kiến trái chiều 1. Tính từ ngày 14/05/2012 theo HĐLĐ; 2. Tính từ ngày 01/09/2015 khi ký lại HĐLĐ) Xin nhờ Công ty TNHH Luật Minh Gia tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 111 Bộ luật Lao động 2013 quy định về Nghỉ hằng năm:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc: Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Từ các quy định của pháp luật nêu trên hằng năm anh Nguyễn Văn A có 12 ngày nghỉ hằng năm; và cách tính thâm niên làm việc là tính từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động; tức nghĩa tính từ 14/05/2012. Sở dĩ tính từ năm 2016 bởi vì kể từ thời điểm này đã có hành vi lao động trên thực tế kéo dài liên tục. Do vậy, cần phải tính thời gian nghỉ tương ứng với thời gian làm việc của người lao động.

Như vậy, anh A sẽ có 13 ngày nghỉ hằng năm theo quy định của pháp luật lao động hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn:Hồng Nhung- Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí