Tuấn Luật sư

Mất sổ bảo hiểm xã hội có làm lại được không?

Người lao động làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì nên xử lý như thế nào? Pháp luật về bảo hiểm xã hội quy định như thế nào về việc cấp lại, làm lại sổ bảo hiểm xã hội. Công ty Luật TNHH Minh Gia xin tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn về cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, người lao động được quyền quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình trong quá trình tham gia bảo hiểm. Nhiều người lao động vì các ý do khách quan hay chủ quan khác nhau dân đến việc mất sổ bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này, người lao động không biết mình có thể được cấp lại sổ bảo hiểm hay không? Nếu được cấp lại thì thủ tục bao gồm những loại giấy tờ, tài liệu gì?

Để giải đáp những vướng mắc của mình, người lao động cần tham khảo các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

2. Mất sổ bảo hiểm xã hội làm lại sổ thế nào?

Câu hỏi:

Em chào anh/chị!. Em có viêc muốn được tư vấn như sau ạ: Người lao động bên em đã làm việc cho công ty A, B, C rồi đến công ty em. NLĐ được chốt sổ ở công ty B rồi. Nhưng khi nghỉ ở công ty C thì bên bảo hiểm nói không thể chốt sổ, vì sổ của NLĐ chưa được chốt bởi công ty A (công ty A và C đóng BHXH quận BĐ, công ty B đóng BHXH quận TX) ạ.

Bên em vẫn báo tăng cho NLĐ từ lúc họ vào công ty em vì lúc báo tăng chỉ cần số sổ BHXH mà không cần sổ BHXH ý ạ. Giờ NLĐ nhờ bên em báo cấp lại sổ BH với lý do là mất. Vì sổ NLĐ đã đưa lại bên công ty A mà mãi họ không chốt cho ạ. Vậy cho em hỏi, em làm thủ tục cấp lại sổ BH cho NLĐ được không ạ, và thủ tục thì bao gồm những gì ạ? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thẩm quyền cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thẩm quyền cấp lại sổ BHXX do bị mất, hỏng thuộc về cơ quan BHXH nơi NLĐ đang đóng BHXH. Do đó, trường hợp công ty bạn là công ty đang tham gia BHXH cho NLĐ thì công ty bạn có trách nhiệm làm thủ tục cấp lại sổ BHXH cho NLĐ trong trường hợp mất sổ BHXH. 

>> Hỏi về cấp lại sổ BHXH qua tổng đài 1900.6169

- Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

"1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ."

Theo đó, đơn vị cần chuẩn bị hồ sơ 01 bộ gồm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp đến cơ quan BHXH quận (huyện) nơi công ty đang tham gia BHXH cho người lao động.

Tuy nhiên, người lao động chưa chốt được sổ BHXH ở công ty A và công ty C, do đó khi NLĐ được cấp lại sổ BHXH thì trên sổ cũng chỉ thể hiện quá trình NLĐ tham gia BHXH tại công ty B và công ty bạn. Do đó, để NLĐ có thể nộp hồ sơ hưởng các chế độ của bảo hiểm như trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần,... thì NLĐ cần mang sổ BHXH được cấp lại đến công ty A và công ty C để hoàn tất thủ tục chốt sổ BHXH.

---

3. Tư vấn về việc cấp lại sổ BHXH cho người lao động

Câu hỏi:

Công ty tôi là một doanh nghiệp Nhà Nước đã cổ phần từ năm 2005 , nhưng tại nhiệm kỳ 2 ( 2010-2015) Cty tôi xuất hiện một số người ngoài vào mua CP của Cty tôi và bắt đầu từ đó những người này câu kết với nhau chắc chắn có sự bảo kê của ai đó lên đã gây ra nhiều vụ : tổ chức thuê xã hội đên và thương binh vào cướp Cty chúng tôi , trong đó nghiêm trọng nhất là việc họ cướp hết hồ sơ gốc và sổ BHXH của toàn bộ người LĐ ( những người còn đóng BHXH - 68 người ) họ mang về cất giữ tại nhà riêng.

Cty và tập thể người LĐ đã viết đơn kêu cứu gửi các ban ngành giúp lấy lại sổ BHXH hoặc cấp mới sổ BHXH cho toàn bộ người LĐ nhưng đến nay đã gần 05 năm vẫn không có ban ngành nào giải quyết . Điều đó dẫn đến nhiều người LĐ đến tuổi về hưu mà không về được vì không có sổ BHXH . Sắp tới Cty tôi lại có thêm nhiều người đến tuổi về hưu , kể cả những người chưa đến tuổi nhưng sức khỏe kém ( bệnh tim mạch huyết áp ...)muốn về trước tuổi ,nên chúng tôi lại viết đơn gửi các CQ, gửi Bảo hiểm xã hội Thành Phố nhưng Cơ quan bảo hiểm lại trả lại vì các sổ BHXH của CTy không bị mất nên không cấp lại?

Vậy chúng tôi dân đen , không thể đến nhà những thành phần đầu gấu này để lấy lại sổ BHXH , các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết giúp cho chúng tôi thì vô cảm có dấu hiệu không bình thường . Xin Luật sư tư vấn cho chúng tôi làm cách nào để lấy lại được sổ BHXH hay được cấp lại sổ mới cho người LĐ tại Cty chúng tôi . Xin trân trọng cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

- Xác định lý do cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Trước hết bạn cần đến Cơ quan Công an trình báo về việc bị cướp toàn bộ hồ sơ, sổ BHXH, và xin xác nhận về việc sổ BHXH bị cướp. Việc xin xác nhận về việc sổ BHXH bị cướp là căn cứ để xác định sổ BHXH bị mất.

Theo quy định tại Điều 26 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, BHYT; BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT thì bạn cần nộp hồ sơ đến Cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong hồ sơ bao gồm giấy xác nhận của Cơ quan Công an về việc mất sổ BHXH và đơn yêu cầu cấp lại sổ BHXH. Theo quy định tại Quyết định 959 trên thì khi nhận được hồ sơ thì Cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu hợp lệ thì sẽ cấp lại sổ BHXH.

--------

4. Đã có sổ BHXH có được cấp thêm sổ mới?

Câu hỏi:

Về việc đóng bảo hiểm khi làm cùng lúc 2 công ty theo luật thì tôi đã đọc qua một số hướng dẫn trên này rồi và nắm rõ.Tuy nhiên vấn đề của tôi lại khác với các trường hợp đã thảo luận. Hiện tôi đang làm ở một công ty nhà nước được khá lâu, thời gian rất linh hoạt và rảnh rỗi, tuy nhiên thu nhập lại rất thấp. Gần đây tôi có thi tuyển và được nhận vào làm cho một công ty thứ 2 của nước ngoài, nhưng không muốn cho họ biết là đang làm ở một công ty nhà nước. Khi làm việc và ký HĐ với công ty thứ 2 của nước ngoài này mọi thứ OK, chỉ còn đang lo về vấn đề đóng BHXH.

Hiện tôi chỉ có 1 sổ BHXH với công ty nhà nước (công ty thứ 1) và đã đóng được khá lâu. Việc rút sổ BHXH ở đây là không thể vì một số lý do. Theo luật thì đáng ra công ty thứ 2 sẽ không cần đóng BHXH cho bảo hiểm nữa mà trả cho tôi nhưng vì họ không biết và tôi giấu đang làm cho 1 công ty nhà nước nên trong HĐLĐ mà công ty thứ 2 đưa tôi thì công ty này sẽ đóng BHXH vào quỹ bảo hiểm cho tôi. Nếu làm như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề phức tạp với bên bảo hiểm và có thể bị công ty thứ 2 phát hiện ra cùng lúc tôi đang làm 2 công việc.

Hiện tôi mới nghĩ được 3 giải pháp sau: - Giải pháp tốt nhất là liệu có cách nào làm sổ BHXH thứ 2, rồi công ty thứ 2 cứ đóng tiền BHXH vào sổ này. Đối với tôi quan trong nhất là không để công ty thứ 2 họ biết mình đang đồng thời làm và đang đóng BHXH của một công ty khác, chấp nhận sau này có thể mất tiền BHXH ở sổ thứ 2 này cũng được. Tôi định là khi công ty thứ 2 hỏi sổ BHXH cũ thì nói mất hoặc bảo hiện công ty cũ đang cầm vì một số lý do, ông cứ đi làm sổ mới cho tôi. Tuy nhiên không rõ lên bảo hiểm họ tra ra thấy hiện đang có 1 sổ BHXH vẫn đóng BH thì họ có chịu làm sổ thứ 2 không?

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Tư vấn về trường hợp có 2 sổ Bảo hiểm xã hội

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

"4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới".

Theo quy định của pháp luật bảo hiểm hiện nay thì mỗi người chỉ có một số sổ BHXH. Do đó, nếu như anh/ch đang tham gia BHXH ở công ty cũ thì sang công ty mới sẽ không được cấp thêm sổ BHXH mới.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí