Bùi Thanh Hương

Tư vấn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khi ly hôn

Nội dung đề nghị tư vấn Chào Luật Sư, Em có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn! Em ly hôn từ tháng 9/2014 tại tòa án Nhân dân Huyện K, Tỉnh HX. Em có 2 con chung, sau ly hôn em đã nhận nuôi cả 2 cháu và tòa xử mỗi tháng chồng cũ em phải cấp dưỡng cho bọn trẻ là 1.300.000đ/Tháng. Nhưng từ ngày có quyết định ly hôn, chồng cũ em không gửi tiền nuôi các cháu.

Giờ em muốn đòi quyền lợi cho các con em, thì em phải làm thủ tục như nào ạ,và nộp cho cơ quan nào? Hiện tại em đang sinh sống và làm việc tại hà Nội, hộ khẩu vẫn ở HX, Rất mong luật sư giúp đỡ! Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Nghĩa vụ cấp dưỡng của người cha được bản án của Tòa án quy định nhưng người cha lại không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ này. Lúc này, bạn có thể gửi đơn yêu cầu thi hành án hoặc tới trực tiếp cơ quan thi hành án trình bày bằng lời. Cơ quan thi hành án có thẩm quyền là Cục thi hành án nơi Tòa án đã ra bản án ly hôn trước đó. Cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu trực tiếp người cha chi trả khoản cấp dưỡng hoặc khấu trừ vào thu nhập…v…v

Một phương án khác là bạn tiến hành khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Theo quy định tại Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.
 

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.
 

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Lúc này, bạn (hoặc người thân thích của con bạn) có quyền nộp đơn yêu cầu chi trả khoản cấp dưỡng nuôi con (theo bản án của tòa) tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn – người cha cư trú. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  • Đơn khởi kiện

  • Quyết định, bản án ly hôn

  • Chứng cứ chứng minh thu nhập của người cha

  • Bản sao CMND người nộp đơn

  • Bản sao sổ hộ khẩu người nộp đơn

  • Bản sao giấy khi sinh của con

 
Ngoài ra, hành vi cố ý không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí