Bùi Thanh Hương

Tư vấn về trường hợp đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi tư vấn về khai sinh cho con ngoài giá thú, Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là tôi về Việt nam 1 năm và không liên lạc gì với chồng tôi là người Hàn quốc và tôi đã chung sống với người khác người Việt Nam sau đó có con với họ. Nay tôi chỉ muốn làm khai sinh cho con tôi mang tính chất ngoài giá thú.

Vậy vẫn nhất thiết phải làm thủ tục ly hôn với người hàn quốc sao? Ba năm nay tôi không liên lạc được với họ vậy thì không ly hôn được nghĩa là con tôi không được khai sinh dù ngoài giá thú? Hiện tôi có giấy chứng sinh và có hộ khẩu tại địa phương.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Pháp luật về quản lý hộ tịch không yêu cầu phải làm rõ tình trạng hôn nhân của mẹ, cha thì mới làm giấy khai sinh. Tức là, bạn chưa ly hôn thì vẫn có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho con bạn. Nếu không muốn ghi tên cha thì phần này sẽ bỏ trống. Khi đi đăng ký khai sinh chỉ cần một mình bạn ra UBND xã, phường (nơi bạn cư trú) để làm thủ tục, đồng thời tránh việc cán bộ tư pháp muốn xác định tình trạng hôn nhân của bạn và người cha. Lúc này, bạn chỉ cần đưa ra các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu)

  • Giấy chứng sinh

  • Sổ hộ khẩu

  • Giầy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu…)

 
Sau này, khi đã có giấy khai sinh, mà người cha muốn nhận con – muốn ghi tên cha vào giấy khai sinh thì sẽ ra UBND xã, phường thay đổi giấy khai sinh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí