Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về Tòa án có thẩm quyền và hồ sơ hợp lệ khi thuận tình ly hôn

Luật sư tư vấn về việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu xin thuận tình ly hôn, nộp hồ sơ ở đâu? hồ sơ xin thuận tình ly hôn chỉ có bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của một bên có hợp pháp không? Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi quý Công ty, Theo hướng dẫn của Quý Công ty trên trang web https://luatminhgia.com.vn, tôi có 2 câu hỏi: Câu hỏi 1: Theo Thủ tục thuận tình ly hôn (Mục 3) thì tôi có thể nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi TÔI đăng ký hộ khẩu thường trú? Câu hỏi 2: Trong Hồ sơ xin thuận tình ly hôn (Mục 4), phần “Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực)” nghĩa là phải đầy đủ (bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân) của cả vợ và chồng hay chỉ cần của phía vợ hoặc chồng. Ví dụ trường hợp chúng tôi nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại tòa án nơi tôi cư trú thì mục này chỉ cần bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của phía tôi thì đã hợp lệ chưa? Xin chân thành cảm ơn quý Công ty! Trân trọng

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của anh (chị) chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn.

Tại Khoản 2, Điều 29 và điểm b, Khoản 2, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn.

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

 và “Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;…”

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình theo lãnh thổ tại Điều 39 như sau:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Như vậy, để thuận tiện hơn anh(chị) có thể nộp hồ sơ xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận,huyện nơi anh(chị) đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thứ hai, hồ sơ xin thuận tình ly hôn phải có Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng vì lúc này cả vợ và chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh (chị) vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn