Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nhờ tư vấn giup tôi quy định về luật xác nhận hôn nhân như sau: Tôi có đứa em gái, chuẩn bị Đính hôn với người nước ngoài ( Mỹ), chỉ Đính hôn chứ không phải Kết hôn. Như vậy trước tiên em Tôi phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( giấy độc thân).

Vậy, cho Tôi hỏi Đính hôn và Kết hôn điều phải có giấy xác nhận hôn nhân và ở Mục cuối cùng, Mục đích xin giấy xác nhận vẫn ghi là Đính hôn với người nước ngoài và ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú?, Và với việc Đính hôn thì cần những thủ tục gì khác nữa không ạ? Tôi xin chân thành cám ơn. Chúc Quý Anh Chị mạnh khỏe!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, Theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch quy định giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:
 
“1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
 
2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 
3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận”.

 
Như vậy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ngoài việc được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của việt nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác, trong trường hợp của bạn nếu sử dụng với mục đích đính hôn thì ghi với mục đích là đính hôn trong giấy xác nhận.

Thứ hai, thủ tục đính hôn thì hiện hành pháp luật không quy định. Pháp luật hiện nay chỉ quy định về thủ tục kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 
Nếu bạn là quốc tịch Việt Nam thì phải đăng ký kết hôn tại sở tư pháp tỉnh thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú, sau đây là các giấy tờ chuẩn bị để nộp cho sở tư pháp để đăng ký kết hôn.
 
1. Giấy CMND, hộ khẩu bạn, chứng nhận độc thân.
 
2. Giấy tờ tùy thân: giấy chứng nhận độc thân của chồng bạn có hợp thức hóa lãnh sự
 
3. Giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn kết hôn.
 
Sau khi có đủ các giấy tờ này cả hai người liên hệ Sở tư pháp để đăng ký kết hôn.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về Hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Các trường hợp xóa đăng ký thường trú

Kính chào quý anh chị luật sư! Cảm ơn quá anh chị đã đọc thư và chúc anh chị luôn mạnh khỏe , thành công. Tôi có vấn đề cần được tư vấn mong anh chị giúp đỡ. Tôi có hộ khẩu thường trú tại D tháng 10/2014 tôi cắt khẩu xuống để nhập vào nhà a trai ở TP Hồ Chí Minh nhưng do ghi sai địa chỉ và trục một số vấn đề nên không nhập được và anh trai không báo và cũng sơ suât của bản thân nên đên giờ này tôi quay lại D để nhờ ghi lại địa chỉ chính xác để nhập lại nhưng Công an D kêu quá hạn 6 tháng không nhập lại rồi nhiều lý do khác nên không ghi lại địa chỉ chuyển đến và cũng nhập lại nơi đã cắt  cụ thể là D. Vậy giờ tôi phải làm thế nào xin tư vấn quý anh chị Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật cư trú quy định:

"Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú."

Như vậy, đối với trường hợp chuyển nơi ở khác thì chỉ khi nào đăng ký thường trú tại nơi chuyển đến thì nơi chuyển đi mới có quyền xóa đăng ký thường trú của công dân đó. Do vậy, anh/chị có quyền yêu cầu Công an giải thích rõ quy định về việc đi quá 06 tháng thì sẽ xóa hộ khẩu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí