Tuấn Luật sư

Tư vấn thủ tục và nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi ly hôn.

Tôi có một số thắc mắc về thủ tục ly hôn và vấn đề trả nợ sau khi ly hôn. Cụ thể như sau: Tôi là dân tỉnh, không có hộ khẩu tại TP A nhưng đang tạm trú tại thành phố, nếu muốn nộp đơn xin ly hôn thì phải nộp ở đâu? S hay về nơi đăng ký thường trú?

Chồng tôi không muốn ly hôn, nếu tôi muốn ly hôn đơn phương thì % thành công là bao nhiêu? Và phải làm những gì để có thể li hôn mau chóng?
Chúng tôi không có tài sản chung, con cái tòa xử ai nuôi cũng được, chồng giấu tôi mượn nợ bên ngoài, nếu ly hôn tôi có phải trả 1 nửa số nợ này không? Rất mong câu trả lời của quý công ty. Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về thủ tục đơn phương ly hôn (nơi nộp đơn, thời hạn giải quyết…) đã được chúng tôi trình bày chi tiết tại địa chỉ sau, bạn có thể tham khảo tại đây:

=> Thủ tục đơn phương ly hôn

Theo đó, đơn xin ly hôn được nộp tại nơi cư trú của bị đơn (nơi cư trú gồm nơi tạm trú và thường trú)

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”


Căn cứ theo quy định trên và các quy định khác của Luật hôn nhân và gia đình thì  nếu việc vay mượn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như dùng để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, sửa chửa nhà cửa, chăm lo cho con cái... thì dù chỉ có chồng bạn đứng tên vay mượn thì bạn cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ khi ly hôn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí