Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và quyền yêu cầu hạn chế quyền thăm con

Hiện em đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng em, bọn em lấy nhau được hơn một năm, em đang học đại học năm thứ 3 thì nghỉ bảo lưu và hiện em đang đi học lại, con em bây giờ được 10 tháng, sau khi sinh con, chồng em đã đánh và đuổi em, em về nhà bố mẹ đẻ sống và quay lại đi học, đến tết vừa rồi chồng em có ra nhà em đánh em và mẹ đẻ em phải đi cấp cứu.

Từ ngày em đi đến giờ được 5 tháng chồng em và gia đình chồng không hỏi han gì và cũng không chu cấp gì cho con em. Vậy em muốn hỏi em làm thủ tục li hôn thì em có được quyền nuôi con không. Chồng em có những hành vi như vậy thì ra tòa em có được yêu cầu không cho chồng em được thăm con sau khi li hôn không? Em có thể nộp đơn thẳng lên tòa án huyện được không ạ, gia đình bố mẹ đẻ em có thu nhập tốt nên đang nuôi em đi học và nuôi con em.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”. Theo đó việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Việc vợ chồng bạn đang mâu thuẫn, chồng bạn có hành vi bạo lực, tình cảm của vợ chồng đã rạn nứt, mục đích hôn nhân không đạt được, đây có thể coi là một căn cứ để bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn (Xem thêm Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc Ly hôn theo yêu cầu của một bên). Do vậy, trường hợp của bạn, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết việc ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Về thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn như sau:

=> Thủ tục ly hôn đơn phương

Theo đó, thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này thuộc về Tòa án nhân dân Quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Về việc nuôi con sau khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái của vợ chồng khi ly hôn như sau: 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên: Con của bạn dưới 30 tháng tuổi nên sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hoặc bạn hoàn toàn không có khả năng nuôi dưỡng con. Theo như thông tin bạn cung cấp: Mặc dù hiện bạn đang đi học lại, chưa có việc làm; nhưng Bố mẹ đẻ của bạn có khả năng về kinh tế để nuôi bạn và con của bạn.... Do vậy, bạn hoàn toàn có cơ sở để pháp luật tao quyền nuôi con cho bạn. 

Quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn:

Theo Điều 82 Luật này quy định:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Sau khi ly hôn, mặc dù chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con, nhưng có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, nếu việc thăm nom con của chồng bạn gây cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con, thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của chồng bạn theo quy định trên.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí