LS Vũ Thảo

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Luật sư tư vấn những giấy tờ khi ly hôn đơn phương và thời gian giải quyết mất bao lâu. Nếu ly hôn đơn phương sẽ gặp khó khăn gì? Hỗ trợ về trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ pháp luật, cụ thể nội dung tư vấn như sau:

1. Thời gian giải quyết là bao lâu? Thủ tục, chi phí  ly hôn thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, Em đã ly thân cách đây 2 năm và hiện tại muốn làm thủ tục ly hôn tuy nhiên chồng của em gây khó khăn không ký vào đơn ly hôn và cũng không đưa giấy tờ cho em giải quyết.

Hiện tại em đã có các loại giấy tờ công chứng: - bản sao Khai sinh của con trai - bản sao giấy kết hôn - bản sao hộ khẩu thường trú - bản sao chứng minh thư của chồng tuy nhiên hộ khẩu tại T  nhưng hiện tại gia đình chồng đang sống ở quần H. Vậy anh chị cho em hỏi em cần làm những giấy tờ gì để ra tòa? nếu ly hôn đơn phương sẽ gặp khó khăn gì? trong khoảng thời gian bao lâu? và Nếu văn phòng Luật Minh Gia giúp đỡ em giải quyết nhanh nhất thì chi phí là bao nhiêu? và khoảng thời gian giải quyết xong khoảng bao lâu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

- Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Do chồng bạn gây khó khăn, không ký vào đơn ly hôn, vì vậy trường hợp của bạn có thể giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn. Theo đó, hồ sơ, thủ tục đơn phương ly hôn bao gồm:

"Xem chi tiết hướng dẫn hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị"

Theo Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

Theo đó, bạn có thể nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc (quận H). Nơi cư trú của chồng bạn là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống, là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Những khó khăn gặp phải khi ly hôn đơn phương thường là một bên đơn phương xin ly hôn, bên kia không đồng ý, tìm mọi cách gây khó khăn, cản trở, khiến việc ly hôn kéo dài, phức tạp. Ví dụ: Bên khởi kiện yêu cầu ly hôn nhưng không có được các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật để nộp lên Tòa như: không có giấy đăng ký kết hôn, CMND và hộ khẩu bên kia, giấy khai sinh của con,…

Ngoài các khó khăn về hồ sơ ly hôn, bên bị đơn có thể kéo dài thời gian giải quyết vụ án bằng việc vắng mặt khi Tòa án triệu tập, yêu cầu giải quyết tranh chấp về tài sản, tranh chấp về người có quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn,… Để giải quyết khó khăn trên thì đối với giấy tờ yêu cầu nộp bản chính mà bạn không cung cấp được thì phải làm thủ tục để xin trích lục, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của chồng bạn.

- Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định như sau:

"1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

...

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng."

Trường hợp của bạn là vợ xin ly hôn đơn phương, theo quy định trên thì thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp, có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

- Về chi phí giải quyết ly hôn

Nếu bạn muốn văn phòng Luật Minh Gia giúp đỡ, giải quyết thủ tục ly hôn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Chi phí và thời gian giải quyết vụ việc cụ thể phải căn cứ vào tính chất vụ việc bạn cung cấp và trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

---

2. Quy định pháp luật về ly hôn đơn hương và thủ tục liên quan

2.1 Cơ sở pháp lý của việc đơn phương ly hôn

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu 1 bên (ly hôn đơn phương) như sau:

"Xem chi tiết quy định pháp luật"

2.2 Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương

-  Hôn nhân được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

- Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

- Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

2.3 Thẩm quyền giải quyết ly hôn

+ Nộp tại Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện nơi cư trú của bị đơn.

+ Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết.

+ Trường hợp không biết nơi cư trú thì có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc có tài sản để giải quyết (Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

2.4 Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

"Xem chi tiết hướng dẫn hồ sơ cần chuẩn bị"

2.5 Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quant hi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

2.6 Án phí giải quyết ly hôn

+ Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 300.000 đồng

+ Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch thì áp dụng theo mức thu quy định tại danh mục án phí ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14

"Xem trích dẫn các mức án phí"

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn