LS Hồng Nhung

Tư vấn thủ tục cắt khẩu cho con sau li hôn

Chào luật sư cho em hỏi về ly hôn và cắt khẩu cho con như sau: Em li hôn và đang nuôi con nhưng chồng không phụ cấp thì em không cho rước con về nhà nội chơi có vi phạm luật không?

Thứ hai em nhờ luật sư tư vấn giúp em là em muốn cắt khẩu cho em và con khỏi hộ khẩu bên chồng nhưng gia đình chồng chỉ đồng ý cho em cắt khẩu còn con em thì không cho, nhiều lần em hỏi mượn sổ hộ khẩu để bổ sung hồ sơ đi làm thì mẹ chồng không cho và giờ biết em muốn cắt khẩu cho con thì cũng lấy lí do cũ nói là anh chồng lấy làm công việc vì anh chồng là công an, trước đó cũng vậy, nếu bên chồng không đồng ý cắt khẩu cho con em thì em làm thủ tục cắt khẩu cho con được không ạ và có quyền cắt khẩu không? nhờ luật sư hồi đáp sớm giúp em vì em đang chờ kết quả từ công an là có được cắt khẩu 2 mẹ con hay không. Em cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 
Theo Điều 27 Luật cư trú quy định về vấn đề tách sổ hộ khẩu như sau:
 
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
 
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
 
2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 
3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 
Như vậy, nếu bạn và con của bạn muốn tách khẩu thì cần phải xuất trình sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nhưng trong trường hợp này mẹ chồng của bạn đã không đưa cho bạn sổ hộ khẩu để bạn có thể thực hiện thủ tục tách khẩu. Việc bạn đã li hôn và được Tòa án tuyên nuôi con là hoàn toàn đúng pháp luật thì bạn có thể thực hiện quyền khiếu nại theo Điều 39 Luật cư trú:
 
1. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
 
2. Người nào vi phạm quy định của pháp luật về cư trú thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 
Vì trong trường hợp này đã có hành vi vi phạm Khoản 2 Điều 8 Luật cư trú quy định về những hành vi bị nghiêm cấm:
 
Lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
 
Thứ hai, về vấn đề chồng của bạn không cấp dưỡng và bạn không cho chồng của bạn gặp con.
 
Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
 
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 
Như vậy, chồng của bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con của bạn. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này, bạn có quyền yêu cầu chồng của bạn thực hiện nghĩa vụ (Khoản 1 Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình).
 
Nhưng bạn không thể vì vấn đề chồng bạn không cấp dưỡng cho con mà ngăn cản việc thăm nom con của chồng. Vì theo Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014, không ai được cản trở việc thăm nom này.
 
Trong trường hợp chồng của bạn lạm dụng việc thăm nom để cản trở hay gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của chồng (Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục cắt khẩu cho con sau li hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí