Nông Hồng Nhung

Tư vấn ly hôn đơn phương do bị chồng bạo hành

Tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng hiện tại trong người tôi không có một loại giấy tờ gì khác bởi vì khi đó tôi chạy trốn khỏi sự bạo hành của chồng tôi dưới sự chứng kiến của con trai tôi và hàng xóm. Tôi muốn ly hôn mà không cần bất cứ tài sản nào cả và cũng không thể nuôi con vì tôi không có công việc làm ổn định vì từ khi cưới chồng đến giờ tôi ở nhà chăm sóc con cái và gia đình.

Chồng tôi là một người chồng gia trưởng và hay bạo hành tôi lúc về đêm kể từ khi con trai đầu lòng của tôi được một tuổi đến nay đã có 3 mặt con. Tôi chung sống với chồng và mẹ chồng nhưng bên gia đình chồng của tôi rất coi trọng tài sản nên rất coi thường tôi. Nay tôi muốn được tư vấn để được ly hôn đơn phương, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
 
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 
Như vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật (Khoản 1 Điều 51).
 
Trước khi được giải quyết ly hôn đơn phương, vợ chồng bạn cần tiến hành hòa giải tại Tòa án. Căn cứ để ly hôn đơn phương được chấp thuận đó là chồng bạn “có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình).
 
Bạn cần chứng minh rằng chồng bạn đã có hành vi bạo hành đối với bạn, như bạn nói đó chính là sự chứng kiến của con trai cũng như hàng xóm. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Hội phụ nữ địa phương cũng như sự can thiệp của Ủy ban nhân dân để có thể lập biên bản về hành vi của chồng bạn.
 
Sau đó bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (chồng chị) đang cư trú, làm việc. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:
 
- Đơn xin ly hôn (theo mẫu).
 
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 
- Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu (bản sao chứng thực).
 
- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực).
 
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đăng ký xe…
 
Như đã nói ở trên, bạn cần có sự giúp đỡ, can thiệp từ các tổ chức xã hội hay cấp có thẩm quyền để có thể có lại được những loại giấy tờ nêu trên, nếu không rất khó để có được sự chấp thuận hồ sơ từ Tòa án.
 
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn là người đã nộp đơn.
 
Căn cứ thông báo của Tòa án, bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (nếu tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).
 
Cuối cùng, Toà án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn ly hôn đơn phương do bị chồng bạo hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí