LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương theo quy định 2023

Theo quy định pháp luật thì Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. hoặc Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

1. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương trực tuyến

- Bạn đang có vướng mắc về Ly hôn, ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn v.v... mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? Bạn đang cần tìm hiểu về Luật Hôn nhân gia đình nhưng không biết tìm hiểu thế nào? không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ Luật Minh Gia để được tư vấn ngay lập tức.

- Để giải đáp vướng mắc của quý khách hàng về vấn đề Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên), Luật Minh Gia mở rộng phạm vi giải đáp qua hệ thống Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến

- Lợi ích khi bạn chọn luật sư tư vấn ly hôn đơn phương

✔️ Tiết kiệm thời gian và chi phí;

✔️ Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp linh hoạt;

Chỉ cần ''Đăng ký tư vấn'', bạn sẽ được tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc về vấn đề Ly hôn đơn phương, thủ tục, điều kiện ly hôn đơn phương và các vấn đề khác liên quan khi giải quyết đơn phương ly hôn…

Tư vấn Thủ tục Đơn phương ly hôn trực tuyến qua điện thoại

>> Luật sư tư vân Ly hôn đơn phương

''Đăng ký gặp luật sư ly hôn''

2. Luật sư ly hôn hỗ trợ những gì?

Cụ thể, sau khi kết nối với luật sư, luật gia chuyên môn qua Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân gia đình bạn sẽ được hỗ trợ các vấn đề sau:

- Tư vấn về căn cứ, điều kiện được ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn các điều kiện giải quyết ly hôn đơn phương như bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

- Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm:

✔️ Tư vấn hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương (Đơn xin ly hôn, giấy tờ liên quan…);

✔️ Tư vấn quy đinh về nơi nộp hồ sơ ly hôn (tòa án nhận đơn, hồ sơ…);

✔️ Tư vấn về thời gian thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật;

✔️ Tư vấn quy định về án phí, mức và cách tính án phí đối với trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về tài sản (có giá ngạch hoặc không có giá ngạch);

- Luật sư tư vấn các vấn đề liên quan khi giải quyết ly hôn đơn phương

✔️ Luật sư tư vấn ly hôn và các căn cứ pháp lý đối với vấn đề ly hôn;

✔️ Tư vấn các quy định về trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, quyền thăm nom con cái sau ly hôn;

✔️ Tư vấn ly hôn trong trường hợp có tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản, Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, các tranh chấp về cấp dưỡng;

✔️ Tư vấn ly hôn trong trường hợp có tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ, các các tranh chấp khác đối với vấn đề ly hôn;

✔️ Tư vấn luật ly hôn trong trường hợp yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật;

✔️ Luật sư tư vấn ly hôn đối với trường hợp yêu cầu nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau  khi ly hôn;

✔️ Tư vấn ly hôn đơn phương trong các trường hợp khác mà pháp luật có quy định.

- Chúng tôi hy vọng qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH sẽ hỗ trợ và giúp bạn đáp những thắc mắc của mình.

----

3. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn giải quyết ly hôn

- Hỏi về ly hôn đơn phương và quyền trực tiếp nuôi con

Câu hỏi:

Thưa Luật sư. Vợ chồng em kết hôn năm 2014 và có nhau 1 đứa con năm nay là được 44 tháng. Trong lúc vợ chồng chung sống có xích mích về tình cảm. Nay vợ em đơn phương nộp đơn ly hôn. Luật sư cho em hỏi:

1. Khi Tòa thụ lý đơn và tiến hành hòa giải, nếu em không đồng ý ly hôn và cam kết sẽ cùng vợ thay đổi để gia đình được hạnh phúc, cho con có cha có mẹ, mà vợ em vẫn nhất quyết Ly hôn, thì Tòa sẽ giải quyết như thế nào ạ?

2. Trong trường hợp ra Tòa thì quyền nuôi con của vợ chồng em sẽ thuộc về ai? (Có thể tóm tắt như thế này: Em là công chức nên lương ổn định, còn vợ em là công nhân lương cũng ổn định. Tuy nhiên có một trường hợp em thắc mắc là gia đình vợ em có ông ngoại suốt ngày uống rượu say xỉn).

Nhờ luật sư tư vấn dùm em với ạ. Cảm ơn Luật sư !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn đơn phương.

 Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

..."

Khi đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng hôn nhân thực tế của vợ chồng để ra phán quyết theo quy định tại luật hôn nhân và gia đình về ly hôn theo yêu cầu của một bên, cụ thể:

"Xem trích dẫn quy định về ly hôn theo yêu cầu một bên".

Do vậy, khi Tòa thụ lý đơn và tiến hành hòa giải, nếu bạn không đồng ý ly hôn và cam kết sẽ cùng vợ bạn thay đổi để gia đình được hạnh phúc, cho con có cha có mẹ, mà vợ bạn vẫn nhất quyết ly hôn thì Tòa vẫn giải quyết hồ sơ ly hôn theo yêu cầu của một bên. 

Thứ hai, về thủ tục ly hôn đơn phương

- Về giấy tờ, hồ sơ chuẩn bị: Bạn chuẩn bị theo hướng dẫn sau đây:

"Xem chi tiết giấy tờ, hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương"

- Về thủ tục giải quyết ly hôn: Thực hiện theo các bước sau đây:

"Xem chi hướng dẫn các bước thực hiện"

Thứ ba, về quyền nuôi con.

Theo luật hôn nhân và gia đinh quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Như vậy, theo quy định trên, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, trường hợp của bạn, con bạn được 44 tháng, nghĩa là bạn và vợ bạn hoàn toàn có quyền ngang bằng nhau khi nuôi dưỡng người con này. Về điều này, Toà án sẽ quyết định giao cho bên nào có khả năng đảm bảo quyền lợi cho con về mặt vật chất và tinh thần, chẳng hẳn như: chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt và điều kiện học hành của cháu bé….

Mặt khác, Toà án còn cân nhắc về thời gian chăm sóc con chung, chẳng hạn nếu một trong hai bên đáp ứng về mặt vật chất cho con nhưng về mặt tinh thần lại không có thì cũng khó có thế được giành quyền nuôi con ví dụ như thường xuyên đi công tác, hay đi tù…hoặc vì lý do nào đó không có điều kiện dạy dỗ bảo ban con, sống cùng con…vvv.

Do đó, với bé được 44 tháng tuổi thì việc giao cho ai nuôi con sẽ dựa vào quyết định của Tòa án và những điều kiện cụ thể của bạn và của vợ bạn, bạn có thể được quyền nuôi con nếu chứng minh điều kiện của mình tốt hơn vợ về mặt nào đó…và vợ bạn trong trường hợp này cũng có thể có quyền nuôi con.

---

- Sau ly hôn, muốn cấp lại khai sinh cho con phải làm thế nào?

Câu hỏi:

Luật sư có thể tư vấn giúp em về việc này được không ạ. Em đã ly hôn và con đang ở với em, con em sinh năm 2016 và đã làm giấy khai sinh cũng như thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng qua quá trình chuyển nhà gia đình em đã làm mất giấy khai sinh của cháu. Tới nay gia đình em muốn xin cấp lại giấy khai sinh bản chính cho cháu để cháu thuận tiện việc học hành cũng như công việc sau này.em rất mong luật minh gia tư vấn và chỉ giúp em thủ tục để xin cấp lại giấy khai sinh cho cháu. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thì từ ngày 01/01/2016 (ngày có hiệu lực của Luật hộ tịch) sẽ không còn quy định về việc cấp lại Bản gốc Giấy khai sinh. Do vậy, anh/chị có quyền cấp trích lục hộ tịch theo quy định tại các Điều 62, 63, 64 Luật hộ tịch 2014.

"Điều 62. Cấp bản chính trích lục hộ tịch khi đăng ký hộ tịch

1. Khi đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch, trừ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.

2. Bản chính trích lục hộ tịch được chứng thực bản sao.

Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu."

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn