Vũ Thanh Thủy

Tranh chấp quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Kính gửi luật sư, tôi rất mong muốn nhận được sự hồi âm của luật sư để được tư vấn về quyền nuôi con sau khi li hôn. Tôi và vợ có 1 đứa con nhỏ 9 tháng, trong quá trình chung sống vợ tôi rất ít khi chăm sóc bé, sau sanh chưa được 3 tháng đã bỏ đi về mẹ đẻ 5 ngày.

Thậm chí giữa vợ chồng tôi còn có giấy thỏa thuận tôi sẽ được quyền nuôi con chăm sóc con sau li hôn, thậm chí chửi luôn cả mẹ chồng, giờ vợ tôi đổi ý không muôn tôi nuôi nữa nhưng giấy tờ vẫn còn đó thì khi ra tòa tôi có được quyền nuôi con không? Xét về mọi mặt khác điều kiện kinh tế, nhân cách đạo đức, chỗ ở, tinh thần và nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ tốt nhất cho bé sau này tôi đều vượt trội hoàn toàn cho với mẹ bé. Tôi mong nhận được thư trả lời từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn rất nhiều!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên hai vợ chồng được quyền thỏa thuận về người sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con , cụ thể, hai người có giấy tờ thỏa thuận về việc bạn là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn nhưng sau đó người vợ thay đổi ý kiến,, không đồng ý giao con cho bạn chăm sóc. Trường hợp này việc thay đổi ý kiến của vợ bạn vẫn được pháp luật công nhận, theo đó,  nếu không thỏa thuận đươc thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, khi xem xét giao con cho một trong hai bên thì Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó xác định ai là người có thể đáp ứng tốt nhất cho con ví dụ: điều kiện kinh tế, nhân thân, thời gian chăm sóc con,… 

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều luật này có quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con. Do đó, nếu con bạn được 9 tháng tuổi thì về nguyên tắc vợ bạn sẽ là người trực tiếp được nuôi, trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải có căn cứ chứng minh bạn có điều kiện tốt hơn để chăm sóc, nuôi dưỡng cháu đồng thời có thể cung cấp bằng chứng về điều kiện của người mẹ để Tòa án có thể xem xét và giải quyết.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về hôn nhân – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí