Nguyễn Thu Trang

Tòa án bác đơn ly hôn thì có được khởi kiện lại không?

Pháp luật quy định hai trường hợp ly hôn là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn, cần có lý do cụ thể để chứng minh một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ hoặc mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Luật Minh Gia với đội ngũ Luật sư chuyên tư vấn trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình sẽ tư vấn cho bạn về:

- Điều kiện ly hôn đơn phương

- Trình tự, thủ tục tiến hành đơn phương ly hôn

- Quyền nuôi con khi ly hôn

- Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn...

Ngoài ra, nếu bạn có nguyện vọng muốn Luật sư tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của mình, Luật Minh Gia luôn sẵn sàng bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Mọi yêu cầu tư vấn xin gọi 1900.6169  hoặc email: lienhe@luatminhgia.vn để chúng tôi tư vấn, hướng dẫn cho bạn các bước cụ thể để thực hiện đơn phương ly hôn. Bạn có thể tham tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu hơn về điều kiện đơn phương ly hôn.

NỘI DUNG TƯ VẤN: Luật sư cho em hỏi là: em và vợ em cưới nhau được 8 năm và có 2 con chung trong thời gian chung sống thì luôn sảy ra cái nhau thậm chí dẫn đến đánh nhau và có lần vợ còn rút điện ra giật em may e chạy kịp, em thấy cuộc sống vợ chồng chung sống với nhau không đạt được hạnh phúc em đã bỏ đi làm thỉnh thoảng em về thăm con rồi lại đi và 2 vợ chồng đã ly thân nhau đc 4 năm, và em cũng nói với vợ là ly hôn nhưng vợ không đồng ý ly hôn và em cũng đã viết đơn ly hôn đơn phương sau 2 lần lên tòa thì vợ không đồng ý và lần thứ 3 tòa đưa vụ án ly hôn ra xét xử hôm ngày 31/5/2018. Sau khi tòa hỏi về cuộc sống vợ chồng những năm chung sống như nào em cũng trình bày đúng như những gì diễn ra, và hỏi vợ em thì vợ em luôn nói ngược lại mọi thứ vì không đồng ý ly hôn với em, vợ em biết là chúng em không thể tiếp tục chung sống cùng nhau được nữa nhưng vẫn không đồng ý để em không lấy vợ khác và cũng không cho em nuôi con, tình cảm của hai vợ chồng thì đã hết vậy mà vợ còn trước tòa là vẫn còn yêu em nhưng thực tế đó chỉ là giả tạo. Tòa đã bác đơn em không giải quyết cho chúng em ly hôn với lý do là lý do xin ly hôn của em không hợp lý. Sau khi kết thúc phiên tòa thì về nhà vợ em luôn nhắn tin chửi em, vậy em muốn hỏi luật sư là khi tòa đã bác đơn em vào ngày 31 tháng 5 năm 2018 thì khi nào em lại viết đơn yêu cầu ly hôn được ạ và vợ vẫn không đồng ý thì tòa sẽ giải quyết cho ly hôn không ạ!rất mong được luật sư tư vẫn cho em ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lại vì trường hợp của bạn thuộc đối tượng có quyền khởi kiện lại theo quy định tại khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau:

"a) Người khởi kiện đã có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

c) Đã có đủ điều kiện khởi kiện;

d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật."

Thứ hai, căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, căn cứ theo khoản 1 Điều 56 quy định thì Tòa án sẽ giải quyết li hôn cho vợ chồng của bạn khi đảm bảo hai yếu tố:

Một là, hai bên đã được Tòa án hòa giải ly hôn nhưng không thành.

Hai là có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, nếu bạn có thể chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình rơi vào “tình trạng trầm trọng”, “đời sống chung không thể kéo dài”, “mục đích của hôn nhân không đạt được” trước Tòa án thì bạn vẫn có cơ hội được Tòa án giải quyết li hôn. Khi đó Tòa án sẽ cân nhắc kĩ lưỡng dựa vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, xem xét lý do ly hôn, suy xét mọi mặt để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hay không.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí