LS Phùng Gái

Thủ tục, thời gian giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Hiện tại tôi và vợ đang sống và làm việc tại NF. nhưng vì lý do không thể sống chung và đã thỏa thuận để ly hôn. Như vậy để giải quyết thuận tình ly hôn của vợ chồng tôi như thế nào? Cụ thể:

Chúng tôi đăng ký kết hôn tại X từ năm 2011. Chúng tôi có một con trai trước khi đăng ký là cháu trai sinh năm 9/ 201x. Về việt nam đăng ký tôi có làm giấy để điền tên cha vào giấy khai sinh cho cháu. Con trai thứ hai của tôi sinh tháng 11/201x. Chúng tôi đang ở cùng địa chỉ tại G.

Chúng tôi  sẽ tự giải quyết vấn đề về tài sản vậy khi viết và trình bày vào đơn sẽ lên viết như thế nào cho hợp lý và đúng luật. Tôi sẽ nuôi cháu lớn 5 tuổi. Cháu bé 1 tuổi cả hai chúng tôi sẽ cùng chăm sóc nhưng tất nhiên cháu sẽ ở cùng mẹ cả hai chúng tôi đều cùng chăm sóc và nuôi dưỡng cháu nhưng tôi ko dự định nêu là sẽ đóng góp bao nhiêu tiền cụ thê… vậy tôi  lên là người viết đơn hay vợ tôi và vấn đề con chung của chúng tôi tự giải quyết như vậy sẽ lên viết và trình bày như thế nào cho thuận tình và đúng pháp luật

Vấn đề ly dị của chúng tôi có thể được giải quyết sớm nhất có thể là bao lâu và muộn nhất là bao lâu kể từ ngày chúng tôi gửi đơn cho tòa án nhân dân .

Với trường hợp thuận tình ly hôn như của chúng tôi và cộng với tính chất công việc,sinh sống và làm ăn,việc học hành (đi nhà trẻ của cả hai con tôi ) chúng tôi có được quyền đề nghị tòa án giải quyết sớm hơn không. Rất chân thành cảm ơn và rất mong sự giải đáp tư vấn từ Quý Công ty

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước hết, theo quy định của Luật hôn nhân và gia định 2014 về vấn đề thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
Như vậy, khi cả hai vợ chồng bạn đều tự nguyện ly hôn thì việc ai làm đơn nộp lên Tòa đều được ( bạn hoặc vợ đều có thể nộp đơn) chứ luật không quy định ai sẽ là người làm đơn nộp lên Tòa trong trường hợp ly hôn này.


Thứ hai, Về mẫu đơn thuận tình ly hôn thì hiện nay Luật đã có mẫu đơn cụ thể, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ những thông tin vào mẫu đơn đã có sẵn sau đó nộp cho Tòa án để được giải quyết.

+ Mẫu đơn thuận tình ly hôn bạn có thể tham khảo tại đây: >> Mẫu đơn thuận tình ly hôn​

Thứ ba, thời gian giải quyết ly hôn.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
 
Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí