LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục đơn phương ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu

Anh chị cho em hỏi: Em làm thủ tục ly hôn mà không có sổ hộ khẩu, chứng minh thư photo của chồng (vì em vẫn chưa nhập khẩu nhà chồng, chồng em không đưa cho em). Em có giấy kết hôn bản gốc, vậy tòa án có giải quyết cho em không? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Nếu chồng chị không muốn ly hôn thì khi có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ và chồng thì chị có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án nơi chồng chị đang cư trú hoặc làm việc để giải quyết đơn phương ly hôn. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn;

2. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

3. Bản sao chứng thực Hộ khẩu thường trú, tạm trú của người vợ và người chồng;

4. Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của người vợ và chồng;

5. Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng minh về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.

Trong trường hợp của chị, người chồng giữ giấy tờ về sổ hộ khẩu và chứng minh thư thì chị có thể liên hệ với công an xã/phường nơi người chồng cư trú để xin xác nhận chồng chị có địa chỉ thường trú tại địa phương.

>> Tư vấn vướng mắc về thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6169

- Ly hôn đơn phương nhưng không có sổ hộ khẩu của chồng thì giải quyết thế nào? 

Nội dung câu hỏi: Tôi cưới chồng tôi vào ngày 15/5/2016 nhưng đến 28/11/2016 mới đi đăng ký kết hôn. Tôi với chồng tôi sống với nhau đến tận bây giờ. Hiện tôi với chồng tôi đang ly thân được 1 tuần. (tính từ ngày 01/07 đến 07/07/2017) Tôi đã chuyển khẩu sang với chồng, hiện tôi đã về sống ở nhà bố mẹ đẻ. Chồng tôi có tính nhậu nhẹt bia rượu, mỗi lần nhậu nhẹt luôn kiếm cớ gây sự chửi mắng và đánh đập tôi. Từ tháng đầu tiên về nhà chồng (tính từ ngày cưới 15/5/2016) trong một lần mẫu thuẫn vợ chồng tôi đã bị chồng chửi mắng xúc phạm và đánh đến sưng mồm, khi đó tôi đang mang thai 4 tháng. Từ đó cho đến nay tôi luôn bị chồng tôi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của tôi và nhiều lần đánh tôi gây ảnh hưởng đến tâm lý sức khoẻ của tôi và việc chăm sóc con nhỏ của tôi Hiện tại, sau khi bị chồng mắng chửi và đánh tôi vào tối ngày 30/06/2017. Tôi đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ đến bây giờ. Mỗi lần mắng chửi và đánh đập tôi chồng tôi đều có uống rượu. Sau mỗi lần đánh tôi chồng tôi đều thấy có lỗi, và muốn sửa sai. Nhưng việc đánh chửi tôi vẫn tiếp tục diễn ra. Sau lần đánh tôi lần này, chồng tôi và gia đình nhà chồng đã sang xin lỗi muốn hoà giải, tuy nhiên đã rất nhiều như vậy mà không thay đổi được nên tôi không tin tưởng vào lời xin lỗi của chồng tôi nữa và tôi muốn ly hôn. Hiện chúng tôi có 1 bé trai đầu lòng sinh ngày 02/12/2016 đến nay đã được 7 tháng tuổi. Vợ chồng tôi không có tài sản hay nợ chung. Hiện tôi và chồng tôi chưa thoả thuận được về việc thuận tình ly hôn. Tôi có mong muốn tiếp tục nuôi con. Về giấy tờ tôi còn thiếu sổ hộ khẩu nhà chồng vẫn giữ, nếu tôi viết đơn đơn phương mà không được chồng đưa cho sổ hộ khẩu thì tôi phải làm thế nào? Vậy tôi kính mong phòng luật sư tư vấn giúp tôi, trong trường hợp của tôi nên viết đơn ly hôn ( thuận tình, đơn phương) như thế nào để được toà chấp thuận? Tôi muốn hỏi trong cả 2 trường hợp thuận tình và đơn phương. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hồ sơ thủ tục khi đơn phương ly hôn

Hồ sơ thủ tục khi ly hôn bao gồm cả thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn đều yêu cầu phải có chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của cả hai bên vợ và chồng. Vì vậy trong trường hợp này của bạn, bạn cần phải có sổ hộ khẩu của chồng thì mới đủ điều kiện để Tòa thụ lý đơn ly hôn và giải quyết ly hôn. Nếu bạn không thể lấy được sổ hộ khẩu của chồng thì bạn có theer đến cơ quan công an cấp xã nơi chồng mình đang sinh sống và xin xác nhận về việc chồng bạn có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống tại nơi đó. Giấy xác nhận này có giá trị thay thế cho Sổ hộ khẩu của chồng bạn.

Thứ hai, vấn đề viết đơn như thế nào để được Tòa chấp nhận và giải quyết

Đơn đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn đều có mẫu quy định sẵn, bạn có thể  đến Tòa án mua mẫu đơn hoặc tải trên internet sau đó viết theo mẫu quy định.

Bạn có thể tham khảo 2 mẫu đơn tại đây:

>> Đơn xin thuận tình ly hôn

>> Đơn xin đơn phương ly hôn

Nội dung của đơn ly hôn bạn phải trình bày rõ lí do tại sao hai vợ chồng bạn ly hôn, hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, nhà cửa con cái như thế nào. Sau khi đã viết đơn xong bạn và chồng bạn phải cùng nhau ký tên vào đơn xin thuận tình ly hôn.

Khi làm đơn kèm theo các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ và nộp lên Tòa án, nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ và thông báo cho các bên.

Thứ ba, về vấn đề nuôi con

Nếu hai bạn không thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con thì theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 con dưới 36 tháng tuổi để cho người mẹ trực tiếp nuôi.

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về trông nom, chăm sóc, nuôi dướng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, để chắc chắn hơn về quyền nuôi con thì bạn có thể chứng minh các điều kiện về vật chất về tinh thần của bạn có thể đáp ứng được việc nuôi con.

Thứ tư, về vấn đề chi phí và thời hạn giải quyết đối với trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

Mức án phí đối với các trường hợp đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn là 300.000 đồng. Tuy nhiên đối với trường hợp đơn phương ly hôn có tranh chấp về tài sản thì còn thêm mức phí tương ứng với giá trị tài sản tranh chấp.

Bạn muốn giải quyết ly hôn nhanh gọn thì bạn cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ ly hôn và gửi lên Tòa án có đúng thẩm quyền giải quyết. Khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện về hồ sơ ly hôn Tòa án sẽ tiến hành giải quyết trong thời hạn sớm nhất.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật và dựa trên tình hình thực tế thì thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn sẽ nhanh hơn so với thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn.

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Tòa án phải thụ lý vụ án và thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Do tính chất của đơn phương ly hôn là theo yêu cầu của một bên nên hai bên tranh chấp với nhau về các vấn đề tài sản, con cái..., một bên không ra Tòa để giải quyết nên việc đơn phương ly hôn sẽ phức tạp và thời hạn giải quyết ly hôn sẽ kéo dài hơn so với thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp này nếu bạn muốn việc ly hôn được giải quyết nhanh thì bạn nên lựa chọn hình thức thuận tình ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục đơn phương ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn