LS Vũ Thảo

Quyền nuôi con dưới 36 tháng của mẹ khi Ly hôn

Luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Nội dung tư vấn như sau:

Hiện tôi đang công tác tại 1 cơ quan nhà nước cấp tỉnh, đã vào biên chế hơn 3 năm, trình độ đại học. Chồng tôi thì công tác tại ủy ban xã, là cán bộ bán chuyên trách, cũng học xong đại học. Cơ bản lương của chồng cao hơn tôi khoảng gần 1 triệu. Nhưng hiện tại tôi cũng có 1 số dư kha khá. Gia đình chồng thì có ba chồng bị tai biến, vẫn sinh hoạt cá nhân được. Mẹ chồng thì cũng lớn tuổi, cũng hay bệnh và bà cũng có nói là "giữ cháu không nổi", ngoài ra còn có chị chồng không gia đình sống chung. Từ hồi tôi sinh con đi làm lại đến nay thì gửi chị chồng trông, nhưng sáng tôi cho bé ăn rồi đi, trưa tôi lại về lo cho bé, chiều đi làm về thì tôi cũng trông bé chứ không hoàn toàn bỏ hết cho chị. Gia đình tôi thì hiện nay có mẹ, 52 tuổi, có tiền sử đường huyết cao, nhưng hiện nay vẫn có thể giữ bé tốt. Sau khi ly hôn tôi có thể mướn nhà trọ, và cho bé đi học ngay lập từ ở các trường mầm non bên tỉnh (về kinh tế tôi có thể chủ động hoàn toàn về vấn đề này, thậm chí có thể thuê luôn 1 người phụ giữ bé nếu không muốn cho bé đi học ngay) Vậy cho hỏi nếu tôi muốn ly hôn và nhất định phải nuôi con vì tôi không thể sống thiếu bé, thì tôi có được quyền nuôi bé không. Tôi biết con dưới 36 tháng thì quyền nuôi con thuộc về mẹ nếu không có thỏa thuận khác. Nhưng tôi muốn chắc là tôi có thể có toàn quyền nuôi bé không. Chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về quyền nuôi con, tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo quy định của Luật đối chiếu vào hoàn cảnh thực tế của bạn, ta thấy:

Con bạn  mới gần 18 tháng tuổi, vì vậy, con sẽ được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vậy nên cơ hội được nuôi con của bạn là hoàn toàn có thể,

Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên các yếu tố sau:

Điều kiện về vật chất như: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập. Điều này phụ thuộc vào thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha/mẹ.

Điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha/mẹ.

Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai. Tuy nhiên, Tòa chỉ áp dụng đối với trẻ từ đủ 7 tuổi và căn cứ một phần vào ý kiến của con. Trong trường hợp này, con vẫn chưa đủ điều kiện để xem xét nguyện vọng. Do đó, bạn có căn cứ để giành quyền nuôi con trước Tòa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169