Luật sư Dương Châm

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha là người nước ngoài

Vấn đề đăng ký khai sinh cho con khi có cha hoặc mẹ là người nước ngoài được quy định rất cụ thể, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, người đi thực hiện đăng ký khai sinh còn gặp rất nhiều vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục. Do đó, để thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký khai sinh

Đối với trường hợp đăng ký cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận (huyện), tuy nhiên một số trường hợp đăng ký khai sinh cho con còn gặp mắc về các giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp phải vấn đề này và chưa biết phải giải quyết như thế nào thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các vấn đề:

- Điều kiện đăng ký khai sinh;

- Thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;

- Hồ sơ, thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Chào anh/chị luật sư! Hiện em đang cư trú tại HCM với ông xã quốc tịch Anh. Và em sắp sinh em bé nên em muốn xin được tư vấn cho em về thủ tục làm giấy khai sinh cho con.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Kể từ ngày sinh con, trong thời hạn 60 ngày thì cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con, trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

- Về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch năm 2014 thì Thẩm quyền đăng ký khai sinh của trẻ em được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Như vậy, chị có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con tại UBND quận/huyện nơi chị đang cư trú. Khi đăng ký khai sinh, anh chị cần thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con:

Theo Điều 16 Luật quốc tịch năm 2014 thì: “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

- Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi có cha hoặc mẹ là người nước ngoài:

+ Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ bao gồm:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh

2. Giấy chứng sinh

3. Văn bản thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con (trường hợp cha mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân).

+ Giấy tờ phải xuất trình:

1. Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ

2. Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân)

3. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (sổ hộ khẩu, thẻ tạm trú, thẻ thường trú…)

- Thời gian giải quyết: Được giải quyết ngay trong ngày, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì sẽ được trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhạn để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169