Nguyễn Ngọc Ánh

Tài sản chung của vợ chồng và chia di sản thừa kế theo pháp luật

Kính chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi trước kia chồng tôi lấy tôi chồng tôi đã có đời vợ trước và có 2 đứa con trai trước khi đến với tôi chồng tôi đã ly dị vợ trước, lấy tôi tôi có sinh một cháu trai chồng tôi chẳng may qua đời trong khi lao động ở nước ngoài xin luật sư cho tôi hỏi số tiến chồng tôi lao động làm được ở nước ngoài gủi về có được coi là tài sản chung của vợ chồng tôi không? nếu vậy thì tài sản đó được chia như thế nào ạh. Mong luật sư trả lời giúp ạh xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo như chị trình bày, chồng chị trước khi kết hôn với chị đã ly hôn với “ vợ cũ”. Như vậy, trước khi chồng của chị mất và sau thời điểm chị và chồng chị kết hôn thì chị và chồng chị trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“ Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Như vây, số tiền mà trước khi qua đời chồng chị đi lao động ở nước ngoài chuyển về được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Tiếp theo, sau khi chồng của chị mất, số tiền chị nhắc sẽ được chia như sau:

Theo quy định của pháp luật, chị sẽ được hưởng ½ số tiền trên. ½ số tiền còn lại sẽ trở thành di sản thừa kế của chồng, và di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luât.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về giải quyết tìa sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết như sau:

Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết
...

1. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Di sản thừa kế của chồng chị sẽ được chia theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Người thừa kế theo pháp luật

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
..........

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau."

Như vậy, ½ số tiền từ thu nhập của chồng của chị ở trên sẽ chia đều cho những người cùng hàng thừa kế ( hiện tại có chị, con trai chị và 2 người con trai trước của chồng chị), nếu còn bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi thì chị sẽ liệt kê thêm và chi đều cho những người này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tài sản chung của vợ chồng và chia di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí