LS Nguyễn Phương Lan

Chế độ tài sản chung của vợ chồng

Luật sư tư vấn về trường hợp chồng đứng tên trong sổ đỏ thì đó có phải là tài sản chung hay không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Xin chào quý luật sư
 
Trường hợp cần tư vấn của tôi như sau: vợ chồng tôi góp tiền với mẹ chồng tôi mua một miếng đất dự định sẽ xây nhà ở chung. Tỉ lệ đóng góp là: mẹ chồng tôi gần 2/3, vợ chồng tôi hơn 1/3 giá trị miếng đất. Mẹ chồng tôi đã li hôn từ lâu, bà có hai con, một con trai là chồng tôi và một con gái là em chồng tôi, cả hai sống với bà sau khi li hôn. Trên sổ đỏ, miếng đất này ghi tên mẹ chồng, chồng và em gái chồng tôi đồng sở hữu, không có tên tôi. Mẹ chồng tôi vì lo cho em gái (chưa chồng, chưa tốt nghiệp đại học và chưa có việc làm) nên đưa tên em vào đồng sở hữu dù em không góp tiền vào việc mua đất. Việc mua đất xảy ra trong thời gian tôi ở cữ nên chồng tôi không đưa tên tôi vào sở hữu. Tôi muốn biết trong trường hợp không có tên này, tôi có phải là người đồng sở hữu hợp pháp miếng đất này hay không? (Tôi và chồng tôi có hôn thú hợp pháp trước khi mua miếng đất này). Nếu sau khi xây nhà và làm sổ hồng tôi muốn bổ sung tên tôi vào đồng sở hữu thì có khó khăn gì hay không?
 
Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của quý công ty.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

Thứ nhất, về việc đồng sở hữu với mảnh đất thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp của chị thì anh chị đã kết hôn theo quy định của pháp luật và anh nhà không có giấy tờ gì xác nhận đây là tài sản riêng của anh chị cho nên, quyền sử dụng đất này mặc dù là chỉ ghi tên của chồng chị nhưng nó vẫn là tài sản chung của vợ chồng chị và chị vẫn sẽ là đồng sở hữu đối với mảnh đất này.

 Thứ hai, về việc bổ sung tên vào sổ đỏ

Căn cứ Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung như sau:

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Với trường hợp này của chị, vì tiền mua nhà có sự đóng góp của vợ chồng chị cho nên, chị hoàn toàn có quyền được bổ sung tên mình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( khi có thoả thuận với các đồng sở hữu còn lại).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.