Tuấn Luật sư

Điều kiện kết hôn thế nào? Trường hợp nào bị cấm kết hôn?

Điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình thế nào? bao nhiêu tuổi thì đủ tuổi kết hôn và các vấn đề liên quan thế nào? Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Để đăng ký kết hôn cần những điều kiện gì?

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Như vậy là nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ phải từ đủ 18 tuổi mới đủ tuổi kết hôn thay cho quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2000 là nam từ hai mươi tuổi trở lên (19 tuổi + 1 ngày),nữ từ mười tám tuổi trở lên (17 tuổi + 1 ngày).

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

>> Tư vấn vướng mắc về điều kiện kết hôn, gọi: 1900.6169

- Trường hợp nào cấm kết hôn?

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, nhà nước đã bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người đồng giới và một số chế tài xử phạt kèm theo kể từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên, việc bỏ quy định cấm này không đồng nghĩa với việc hôn nhân giữa những người cùng giới tính được pháp luật thừa nhận.

Tức là, những người đồng giới tính vẫn có thể chung sống với nhau tuy nhiên sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra. Đây cũng được coi là một bước tiến nhỏ trong việc nhìn nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính của nhà nước ta trong tình hình xã hội hiện nay.

Trân trọng!

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí