LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn trường hợp bị ngăn cấm kết hôn do quan hệ họ hàng

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp bị ngăn cản kết hôn như sau: Tôi và bạn gái yêu nhau được 2 năm nhưng chúng tôi bị ngăn cản đi đến hôn nhân vì mẹ tôi là chị ruột của mẹ cô ấy. Xin cho biết chúng tôi có thể kết hôn được không? pháp luật quy định thế nào mong luật sư tư vấn, Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng với nhau. Cụ thể ở đây: bạn và bạn gái là hai người có quan hệ họ hàng con bác, con dì (mẹ bạn là chị ruột của mẹ cô ấy).

Tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về các hành vi bị cấm để bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời ...”

Và theo Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn và bạn gái có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời, do đó thuộc vào trường hợp cấm kết hôn.

Vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, đồng thời đảm bảo vấn đề tương lai của mình và các thế hệ sau, bạn và bạn gái của mình cần chấm dứt dự định kết hôn, vượt qua những trở ngại tâm lí để có quyết định đúng đắn nhất.

>> Tư vấn thắc mắc về hành vi bị cấm đăng ký kết hôn, gọi: 1900.6169

- Quy định pháp luật về như thế nào là kết hôn trong phạm vi ba đời?

Câu hỏi: Chào luật sư!Trường hợp của tôi như thế này.Tôi và cô ấy chuẩn bị đăng ký kết hôn thì phát hiên ra có mối quan hệ bà con.Cụ thể là: 'Tôi' và 'Mẹ của cô ấy' có cùng Ông/bà ngoại.Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi như vậy có được đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Pháp luật không?Rất mong sớm nhận được câu trả lời.Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cấm kết hôn trong phạm vi quan hệ ba đời. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trường hợp của bạn, bạn là người thuộc đời thứ ba, vợ bạn thuộc hàng thứ tư, không thuộc trường hợp cấm của pháp luật. Tuy nhiên, xét về tập quán địa phương, kết hôn trong trường hợp này khá gần.

---

- Tư vấn thắc mắc về kết hôn trong phạm vi ba đời?

Hỏi: Chào luật sư. Tôi có 1 thắc mắc muốn hỏi về luật hôn nhân, nhờ văn phòng giải đáp giúp tôi.Cụ bên ngoại có sinh ra 2 người con , 1 nam, 1 nữ. Nữ lấy một người khác là bà ngoại, ông ngoại, sinh ra mẹ tôi. Nam lấy một người khác là ông ngoại và bà ngoại sinh ra mẹ người yêu tôi. Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tôi và người yêu tôi có được đăng ký kết hôn không? Mong văn phòng luật sư Minh Gia giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 8, Luật hôn nhân gia đình 2014, thì kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là hành vi bị cấm.

Theo quy định của khoản 18, điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trường hợp của bạn được hiểu như sau:

- Cụ ngoại của bạn là đời thứ nhất

- Bà ngoại của bạn và ông ngoại của người yêu bạn là đời thứ hai

- Mẹ bạn và mẹ người yêu bạn là đời thứ ba

- Bạn và người yêu bạn là đười thứ tư

Như vậy bạn và người yêu bạn là những người có họ trong phạm vi bốn đời. Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì đây không phải trường hợp bị cấm kết hôn.

---

- Đăng ký kết hôn với người có quan hệ họ hàng có vi phạm không?

Hỏi: Xin luật sư công ty Luật Minh Gia giải đáp tư vấn giúp tôi!Tôi có quen 1 cô gái mà vì gia đình cô gái đó không cho tiếp tục tìm hiểu do vướng mắc về bà con trong Tộc Họ."Tộc" của tôi thì chia làm 3 nhánh . Tôi thì cháu nội của nhánh 3, còn cô gái đó là chắt ngoại nhánh 1.Vậy cho hỏi tôi và cô gái đó có thể tiếp tục quen nhau được không. Và luật pháp có ngăn cấm chúng tôi kết hôn không.Cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Kết hôn trong phạm vi 3 đời có vi phạm pháp luật không?

>> Quy định về thủ tục đăng ký kết hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trường hợp bị ngăn cấm kết hôn do quan hệ họ hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh