Luật sư Trần Khánh Thương

Người nào có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn?

Khác với thuận tình ly hôn, ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên có quyền yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trường hợp này, Tòa án sẽ phải xem xét kỹ càng để cân nhắc có cho ly hôn trong tình trạng hôn nhân giữa hai người hay không? Luật Minh Gia xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Tôi năm nay 31 tuổi, tôi lập gia đình được 9 năm. Hiện nay chúng tôi có con trai đầu 8 tuổi và con gái thứ 2 được 5 tuổi. Tôi tự mở và phát triển 3 cửa hàng thời trang quần áo, giầy dép người lớn, trẻ em, tổng số vốn 1,3 tỷ, doanh thu từ việc kinh doanh này là khoảng 15 triệu/tháng. Chồng tôi đang làm công ty với thu nhập 20 triệu/tháng. Tuy nhiên, do cuộc sống vợ chồng bất hòa quan điểm, áp lực công việc, tài chính. Mâu thuẫn thường xuyên xảy ra, mỗi khi đánh đấm xúc phạm tôi xong thì chồng tôi lại quay ra xin lỗi, nhưng bản chất con người khó thay đổi, tôi cứ cố gắng sống tiếp như này tôi sợ rằng mình sẽ bị trầm cảm mất.

Tôi muốn đơn phương li hôn và muốn nuôi cả 2 con. Vì tôi nghĩ nếu con tôi ở với bố chúng sẽ không được dạy dỗ thành người, công việc của chồng tôi không có thời gian chăm sóc con, ông bà nội thường xuyên đánh chửi nhau thậm tệ, mẹ chồng tôi bị ung thư nặng. Vậy tôi phải làm như thế nào mong quý công ty tư vấn. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi nội dung yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia.

Theo như thông tin chị cung cấp: Cuộc sống vợ chồng chị bất hòa quan điểm, áp lực công việc, tài chính, mâu thuẫn thường xuyên xảy ra, mỗi khi đánh đấm xúc phạm bạn xong thì chồng bạn lại quay ra xin lỗi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: ly hôn đơn phương khi một bên có hành vi bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Theo quy định tại khoản 1, điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

- Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Khoản 1 Điều 51 có nêu: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 56 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Do đó theo quy định nêu trên, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bạn. Bạn có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Thứ hai: Về việc giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn đơn phương

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Điều kiện để Tòa án xem xét, quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng như sau:

- Về điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, môi trường sống để tạo điều kiện cho con được học tập, chăm sóc sức khỏe, phát triển toàn diện...

Xét trong trường hợp của bạn, về điều kiện kinh tế, thu nhập từ việc bạn kinh doanh 3 cửa hàng quần áo, giày dép là 15 triệu/tháng; còn chồng bạn có thu nhập từ tiền lương ở công ty là 20 triệu/tháng. Như vậy, chồng bạn có lợi thế hơn về điều kiện kinh tế, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định quyền nuôi con vì bạn cũng có điều kiện về kinh tế để đảm bảo trực tiếp nuôi các con.

Với các thông tin bạn cung cấp thì bạn có lợi thế hơn về các yếu tố tinh thần: Bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng minh cho việc con nên ở với bạn, nếu các con ở cùng bố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của các con thông qua các lý do: công việc của chồng bạn không có thời gian trực tiếp chăm sóc con, ông bà nội thường xuyên đánh chửi nhau thậm tệ (môi trường sống không tốt), mẹ chồng bạn bị ung thư nặng cần người chăm sóc nên không có điều kiện giúp đỡ chăm sóc các cháu, ngoài ra chồng bạn còn thường xuyên có hành vi bạo lực đối với bạn, đó là hành vi đáng lên án và không nên để các con tiếp xúc với những hành vi bạo lực gia đình.

Ngoài ra, đối với cháu 8 tuổi tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai. Bạn có thể thỏa thuận lại với chồng về quyền nuôi con. Nếu như chồng bạn không đồng ý mà bạn vẫn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh được bạn có đủ khả năng về kinh tế, tài chính để nuôi con đồng thời có nhiều thời gian để trực tiếp chăm sóc, giáo dục cũng như có môi trường sống lành mạnh, đảm bảo sự phát triển cho cả 2 con tốt hơn chồng bạn như phân tích ở trên.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí