Tuấn Luật sư

Người mẹ có thể giành quyền nuôi cả hai con dưới 36 tháng tuổi không?

Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp người mẹ không có thu nhập thì tôi có thể dành quyền nuôi cả 2 con không? Nếu không được thì tôi phải có thu nhập bao nhiêu/ tháng mới giành được quyền nuôi cả 2con? Cụ thể như sau:

Nội dung yêu cầu:  Thân chào! Hiện tại tôi đang rất hoang mang và cần được tư vấn. Mong nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của quý công ty. Tôi kết hôn được 3 năm; đã có 1 cháu 21 tháng tuổi. Hiện tại, tôi đang có thai được 3 tháng. Vợ chồng tôi không thể tiếp tục kéo dài cuộc sống hôn nhân được nữa. Chúng tôi không tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống, mâu thuẫn về quan điểm, tính cách... là nguyên nhân của những cuộc cãi vả. Và không ít lần tôi bị chồng đánh đập, mắng  chửi thậm tệ . Vì tôi chỉ là công nhân, không làm ra nhiều tiền như chồng tôi nên luôn bị anh ta coi thường. Tôi không muốn cuộc sống như vậy nữa. Không muốn con tôi phải thường xuyên chứng kiến cảnh chúng tôi cải vả, cảnh cha nó chửi mắng, đánh đập mẹ nó. Chúng tôi làm chung công ty, nếu bây giờ ly hôn thì tôi phải nghỉ việc. Tôi không muốn gặp anh ta lần nào nữa, tôi ghê tởm con người anh ta. Vậy, nếu tôi không có thu nhập thì tôi có thể dành quyền nuôi cả 2 con không? Nếu không được thì tôi phải có thu nhập bao nhiêu/ tháng mới giành được quyền nuôi cả 2con? Tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách, tôi không muốn các con tôi phải sống với một người cha bạo lực, ích kỷ. Chân thành cảm ơn! P/s: nếu có share bài viết này kính mong quý công ty đừng công khai địa chỉ email của tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu. Công ty Luật Minh Gia xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn: 

" 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi." 


Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì với trường hợp của gia đình chị (chị đang có thai) anh chị vẫn có thể yêu cầu ly hôn nếu cả 2 cùng mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân hoặc chị có thể đơn phương yêu cầu ly hôn nhưng anh thì không được quyền yêu cầu đơn phương ly hôn cho tới khi con thứ 2 của chị sinh ra và đủ 12 tháng tuổi trở lên. 

Vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn


Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: 

" 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con ". 
 

Như vậy, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi và bạn có khả năng trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng các cháu thì theo quy định cả hai cháu sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.  Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về mức thu nhập tối thiểu của cha, mẹ để có thể giành được quyền nuôi con.

Vấn đề cấp dưỡng.

 

Về vấn đề cấp dưỡng khoản 1 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:
 

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
 

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."
 

Theo quy định trên, mức cấp dưỡng sẽ do bạn và chồng bạn thỏa thuận với nhau dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của cháu bé. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa giải quyết.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí