Tuấn Luật sư

Mẹ bị bệnh thần kinh có giành được quyền nuôi con sau ly hôn không?

Thưa luật sư: Tôi muốn tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi dưỡng con trước khi ly hôn và sau khi ly hôn khi người mẹ bị mắc bệnh thần kinh. Cụ thể như sau:

Tôi có con dâu bị mắc bệnh tâm thần phân liệt (có sổ điều trị ngoại trú). Cháu nội tôi 17 tháng tuổi. Bà ngoại cháu không có nhà cửa,không nghề nghiệp ổn định chỉ là người chuyển mang vác hàng thuê qua biên giới bằng đường tiểu ngạch. Bà cùng con trai (nghiện ma túy) chỉ dựng một căn lều tạm đất vùng biển để làm nơi ở tạm. Thi thoảng bà vẫn xuống chơi với cháu lên gia đình tôi hay cảnh giác. Mặc dù biết bà là người không đàng hoàng. Sáng ngày xx khi con trai tôi đi làm vắng bà đã đưa con dâu tôi và cháu nội tôi đi .

Xin luật sư tư vấn giúp tôi . Vì cháu còn quá nhỏ mẹ cháu lại bị bệnh thần kinh. Gia đình tôi phải làm thế nào để được nuôi cháu trong khi chờ con trai tôi ly hôn. Vì cháu bị mang đến vùng giáp biên lại trong một hoàn cảnh như thế. Gia đình tôi vô cùng lo lắng. Xin được trợ giúp. Trần trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn - Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"...3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, sau ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi. Tuy nhiên xem xét trong trường hợp của bạn, tuy cháu bé mới chỉ 17 tháng tuổi nhưng người mẹ lại mắc bệnh thần kinh phân liệt, đồng thời sau ly hôn mẹ của cháu bé cũng khó có được điều kiện sống ổn định. Do vậy, có thể xem xét các yếu tố này để đưa ra kết luận người mẹ không có đủ khả năng để trực tiếp nuôi con nên người bố sẽ có quyền nuôi con. Đối với vấn đề này, bố cháu bé cần chứng minh trước Tòa khi tiến hành cách thủ tục ly hôn để giành được quyền nuôi con sau ly hôn.

Thứ hai, về việc bà ngoại đứa con dâu và cháu của bạn đi khỏi nơi đang sinh sống.

Trong trường hợp này bạn chưa xác định được bà ngoài dẫn con dâu và cháu bạn đi đâu và có mục đích gì nên rất khó để có phương án giải quyết cụ thế. Tuy nhiên nếu có căn cứ cho rằng việc bà ngoại dẫn 2 mẹ con đi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu bé thì bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của Công an tại địa phương để tìm kiếm và giải quyết sự việc. 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Mẹ bị bệnh thần kinh có giành được quyền nuôi con sau ly hôn không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay