LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn cần điều kiện gì?

Hỏi Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn và các quy định pháp luật liên quan đến quyền nuôi con, thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con là vấn đề được đặt ra khi bạn hoặc người thân của mình có tranh chấp không hòa giải được khi giải quyết ly hôn, hoặc cần tìm hiểu trước ly hôn. Để đảm bảo quyền lợi của mình bạn hãy tìm hiểu quy định pháp luật, hỏi luật sư riêng của mình hoặc liên hệ 1900.6169 để Luật Minh Gia tư vấn cho bạn.

1. Luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

- Bạn biết đấy, khi mâu thuận vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể hòa giải và cứu vãn được thì tâm lý chung của mỗi ông bố, bà mẹ là chỉ làm sao cho giải quyết ly hôn thật nhanh mà quên đi quyền lợi và trách nhiệm của mình với con cái là: Nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.

- Hoặc bạn có quan tâm nhưng không biết pháp luật quy định thế nào, ai sẽ là người nuôi dưỡng con sau ly hôn, cần điều kiện gì để chứng minh đủ quyền nuôi con, mức cấp dưỡng cho con là bao nhiêu v.v... Lời khuyên cho bạn là hãy hỏi ý kiến tư vấn của luật sư hoặc liên hệ với Luật Minh Gia, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

- Chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi: 1900.6169 để gặp luật sư Hôn nhân gia đình, bạn sẽ được tư vấn, giải đáp pháp luật mọi vướng mắc về quyền nuôi con khi ly hôn, điều kiện giành quyền nuôi con, thỏa thuận vợ chồng về vấn đề vấn đề nuôi con sau ly hôn ... hướng dẫn thủ tục hành chính hôn nhân gia đình và các vấn đề khác liên quan:

2. Những vấn đề về quyền nuôi con luật sư tư vấn trực tuyến

- Luật sư tư vấn về quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn theo quy định pháp luật;

- Luật sư tư vấn về thỏa thuận vợ chồng người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;

- Tư vấn trường hợp không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi dưỡng và quy định pháp luật áp dụng trong trường hợp không thỏa thuận được;

- Tư vấn, xác định điều kiện của vợ hoặc chồng để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con theo quy định;

- Tư vấn về vấn đề thăm nom, chăm sóc con khi không phải là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc;

- Tư vấn về việc xác định hành vi cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con theo quy định;

- Tư vấn quy định pháp luật về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, điều kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng;

- Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến quyền nuôi con và giành quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn theo quy định pháp luật.

- Bên cạnh đó, luật sư tư vấn quy định pháp luật về cấp dưỡng nuôi con, mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng… cho người hỏi tư vấn ...

Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn trực tuyến

>> Giải đáp thắc mắc về Quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6169

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc về ly hôn và quyền nuôi con, vui lòng Gọi: 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về Hôn nhân Gia đình.

--------

4. Tình huống luật sư tư vấn về ly hôn và quyền nuôi con

- Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Câu hỏi:

Chào văn phòng luật Minh Gia,  Tôi lấy chồng từ cuối năm 2014 và có 1 con chung sinh ngày 03-02-2016. Tôi là người trực tiếp nuôi dạy con từ bé, bé được 18 tháng nhưng chồng tôi k hề chăm lo gì cho con cái. Sau nhiều lần cãi nhau, không thể giải hoà, tôi làm đơn ly hôn. Tôi có tham khảo tài liệu thì thấy bảo rằng con dưới 36 tháng là người mẹ được quyền nuôi nhưng chồng tôi lại đòi nuôi con.

Hiện tôi đang ở nhà bố mẹ đẻ, ở trung tâm thành phố, còn nhà chồng tôi ở ngoại ô thành phố, lương của tôi thấp hơn chồng tôi. Tôi xin hỏi quý toà, liệu tôi có đủ điều kiện để giành nuôi con hay không. Ngày đám hỏi, gia đình tôi có cho riêng tôi hơn 2 cây vàng, bao gồm bộ dây chuyền, lắc tay nhẫn loại 1 chỉ của bố mẹ và họ hàng tôi cho tôi. Chồng tôi ăn chơi nợ nần, tôi bán vàng để giúp chồng trả nợ. Nhưng nay tôi không tranh chấp tài sản với chồng, chỉ muốn lấy lại số vàng cưới của tôi, thì tôi phải làm thế nào? Kính mong được sự giúp đỡ.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

"Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>> Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn qua tổng đài: 1900.6169

Như vậy, tại thời điểm nộp đơn xin ly hôn và giải quyết ly hôn tại tòa án, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp này, chị có công việc và có thu nhập, có nơi ở hợp pháp, sức khỏe bình thường nên chị đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Bố của cháu bé có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Về vấn đề tài sản, nếu số vàng cưới chị được bố mẹ đẻ tặng cho riêng thì đây được xác định là tài sản riêng của người vợ, khi ly hôn không phải phân chia. Tuy nhiên, số tài sản này đã được dùng vào việc chi tiêu trong gia đình, trả nợ cho chồng chị nên việc đòi lại số tài sản này là không khả thi.

----

- Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Câu hỏi:

Vợ chồng em cưới nhau năm 2012, có với nhau một con gái tròn 4 tuổi, nguyên nhân do mâu thuẫn giữa con dâu và mẹ chồng (con dâu đánh mẹ chồng), thiếu tôn trọng bố mẹ chồng, chồng và anh chị em chồng, nếu vợ chồng em ly hôn em có giành được quyền nuôi con trước tòa không mong anh chị chỉ giúp em (có thể ly hôn là do một bên là vợ hoặc chồng nộp đơn).

Em tốt nghiệp đại hoc và làm việc trong một công ty ở tỉnh nhà, công trình em làm cách nhà 20km có thể sáng đi tối về được, công việc, thu nhập ổn định 13 triệu một tháng, có đầy đủ chế độ BHXH, BHYT...., nhân thân tốt chưa tiền án tiền sự, nhà cửa hai vợ chồng em đang ở chung với ông bà nội, nhà 2 tầng kiên cố 120m2 mà về sau này bố mẹ em sẽ cho em toàn bộ nhà và đất đai của ông bà (vì nhà co duy nhất mình em là con trai). Vợ em tốt nghiệp cao đẳng kinh tế, chuyên nghành kế toán, vợ em đang thất nghiệp từ khi ra trường, ở nhà nuôi con, bản thân chưa tiền án tiền sự nhưng bố vợ em thí có nhiều tiền án tiền sự và đã đi tù 7 năm về tội buôn bán ma túy và nghiện ma túy, nhà bố vợ em cấp 4, diện tích 40m2 kiên cố do ông bà nội của vợ em để lại.

Về tình cảm dành cho con cái cả hai vợ chồng đều giống nhau, măc dù công việc em có lúc bận nhưng em vẫn đanh thời gian bên con và vật chất chuẩn bị cho đời sông về vật chất của con được đầy đủ. vậy vợ chồng em ly dị thì trước tòa em có thể dành được quyền nuôi con trước tòa không. mong các anh chị tư vấn và trả lời cho em sơm để em có thể có sự lựa chon đúng. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

''Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn trên''

Theo đó, nếu hai vợ chồng bạn không đạt được sự thỏa thuận mà bạn muốn giành được quyền nuôi con thì phải đáp ứng được hai điều kiện:

1. Con bạn phải từ đủ 36 tháng tuổi trở lên

2. Bạn phải chứng minh được nếu sống với bạn thì quyền lợi của con về mọi mặt như kinh tế, giáo dục, tình cảm… sẽ tốt cho con hơn khi sống với mẹ.

Trong trường hợp của bạn, con gái bạn đã 04 tuổi và bạn có đủ điều kiện về kinh tế, giáo dục tình cảm...Theo quan điểm của chúng tôi thì bạn có thể giành được quyền nuôi con của mình. Tuy nhiên cũng phải phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng xét xử trong quá trình giải quyết việc ly hôn này.

--

- Có được đòi lại con đã cho người khác làm con nuôi?

Câu hỏi:

Xin chào luật Minh Gia! Tôi có vấn đề muốn nhờ công ty tư vấn như sau: Vợ chồng tôi hiếm muộn 8năm chưa có con nên muốn nhận 1 bé làm con nuôi. Vợ chồng tôi đã tìm được 1 bạn mới, không đủ khả năng nuôi con và muốn cho vợ chồng tôi.bé vẫn chưa đc làm giấy khai sinh.vì đây là sự tự nguyện nên vc tôi và mẹ bé đã ra phường nơi mẹ bé đăng ký tạm trú làm giấy thỏa thuận cho con để vc tôi nuôi và đã có bên công an tư pháp xác nhận. Vậy cho tôi hỏi sau này mẹ bé có quyền đòi lại con không?

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Với thông tin bạn cung cấp thì không rõ bạn đã làm thủ tục nhận con nuôi đầy đủ hay chưa, anh chị tham khảo bài viết tư vấn tương tự: Thủ tục - hồ sơ nhận nuôi con nuôi trong nước quy định thế nào?

Trường hợp anh/chị đã làm thủ tục nhận con nuôi hợp pháp, căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 về Hệ quả của việc nuôi con nuôi:

"1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

3. Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

4. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi".

Như vậy, kể từ lúc cho con làm con nuôi của người khác, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đẻ với con chấm dứt và quyền, nghĩa vụ đó được chuyển giao cho cha mẹ nuôi. Cha mẹ đẻ không có quyền đòi lại con đã được cho làm con nuôi.

Hotline: 1900 6169