Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ bị bạo lực gia đình?

Luật sư,cho hỏi quy định về bạo lực gia đình như sau: Hiện chị A đang bị chồng bạo lực về thể xác và tinh thần với nguyên nhân anh ta có người tình ở bên ngoài và về nhà thì không bỏ vợ mà cứ đánh đập, xúc phạm, chửi bới, lăng mạ chị A còn hai đứa con thì không cung cấp tiền để nuôi con mà bắt chị A phải tự mình nuôi hai đứa con mà anh ta đuổi chị tôi ra ở riêng để nuôi hai con. Vậy xin luật sư tư vấn quy định bảo vệ chị A thế nào? yêu cầu ly hôn được không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 103, luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về quyền của các thành viên khác trong gia đình như sau:

“Quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên khác của gia đình

1. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau. Quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản của các thành viên gia đình quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Trong trường hợp sống chung thì các thành viên gia đình có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động tạo thu nhập; đóng góp công sức, tiền hoặc tài sản khác để duy trì đời sống chung của gia đình phù hợp với khả năng thực tế của mình.

3. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để các thế hệ trong gia đình quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; khuyến khích các cá nhân, tổ chức trong xã hội cùng tham gia vào việc giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.”


Như vậy theo như bạn trình bày, chị A là người thân bạn đang bị chồng bạo lực về thể xác và tinh thần với nguyên nhân anh ta có người tình ở bên ngoài và về nhà thì không bỏ vợ mà cứ đánh đập, xúc phạm, chửi bới, lăng mạ chị tôi còn hai đứa con thì không cung cấp tiền để nuôi con mà bắt chị tôi phải tự mình nuôi hai đứa con mà anh ta đuổi chị tôi ra ở riêng để nuôi hai con là trái với quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.

Bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn cụ thể trong bài viết sau:

=> Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào?

Trong trường hợp này chị A cũng có quyền nộp đơn yêu cầu xin ly hôn lên Tòa án để được giải quyết thỏa đáng, chấm dứt tình trạng mâu thuẫn không thể sống chung được nữa trong trường hợp này. Lúc đó có thể đề nghị người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và chấm dứt những hành vi đánh đập, bạo lực gia đình mà chồng chị A gây ra.

 Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí