Ls Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn về tranh chấp tài sản vợ chồng khi ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi Gia đình anh chị tôi đã kết hôn hơn 20 năm,hiện tại đã có hai con trai trên 18 tuổi và chưa có việc làm. Anh rể tôi ngoại tình và hiện tại có ý định ly hôn đơn phương chị tôi. Hiện tại anh chị có nhà riêng nhưng đất là do bố chị tôi (đã mất) mua và đứng tên chị tôi,hiện tại vẫn chưa làm sổ đỏ. Ngoài giấy xác nhận quyền sử dụng đất thì không còn giấy tờ gì chứng minh đất là do bố chị tôi mua.

Vậy cho hỏi theo pháp luật thì việc phân chia tài sản sẽ như thế nào? Có chia đều cho cả anh chị và các con hay không? Và trách nhiệm với con cái ra sao? Tôi xin cảm ơn mà mong sớm nhận được hồi âm vào mail.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

Như vậy, anh rể bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Thứ hai, về hành vi ngoại tình

Nghị định 110/2013/NĐ-CP Nghị định của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình… Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 48 quy định:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

....”

Như vậy, với hành vi ngoại tình của anh rể bạn, thì anh rể bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt theo quy định trên.

Ngoài ra, Hành vi ngoại tình của anh rể bạn có thể có dấu hiệu của tội phạm về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định của Bộ luật hình sự. Cụ thể, tại Điều 147 quy định:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tuyên hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
 

Luật sư tư vấn về tranh chấp tài sản vợ chồng khi ly hôn
Tư vấn về tranh chấp tài sản vợ chồng khi ly hôn


- Thứ ba, về việc phân chia tài sản sau ly hôn

Theo thông tin bạn cung cấp, hai anh chị bạn đã có nhà riêng trên đất của chị bạn (đất do bố của chị bạn mua và chị bạn đứng tên) tuy nhiên, chị bạn lại không có giấy tờ gì để chứng minh rằng phần đất đó là do bố chị bạn mua ngoài giấy xác nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, khi ra Tòa giải quyết ly hôn, chị bạn rất khó để chứng minh và giành quyền đối với phần diện tích đất đó. Nếu không thể chứng minh được thì phần diện tích đất đó sẽ thuộc tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 59 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy, khi chia tài sản Tòa án sẽ căn cứ vào quy định trên để phân chia.

- Thứ tư, về quyền nuôi con

Theo thông tin bạn cung cấp, anh chị bạn đã có 2 con và đều trên 18 tuổi nhưng chưa có việc làm. Pháp luật có quy định về quyền nuôi con sau ly hôn. Cụ thể, Tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”

Như vậy, trường hợp của chị bạn, 2 con đều trên 18 tuổi mà theo quy định của pháp luật là “con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con” nên khi giải quyết Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của các cháu và quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về tranh chấp tài sản vợ chồng khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169