LS Quang Vinh

Quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp tranh giành quyền nuôi con khi một bên không có công việc ổn định như sau: Hai vợ chồng em cưới nhau và có 2 đứa con, đứa đầu hơn 4 tuổi, đứa thứ 2 hơn 2 tuổi, tôi bị bố mẹ chồng và chồng đuổi đi, tôi đem con về nhà ngoại ở, giờ chồng tôi muốn ly hôn, và đòi quyền nuôi con. Tôi phải làm thế nào để được nuôi cả hai đứa? Cụ thể:

Luật sư cho e hỏi 2 vợ chồng e cưới nhau cũng đc hơn 4 năm rùi và cũng đã có 2 con trai,đứa đầu được hơn 4 tuổi còn đứa thứ 2 được hơn 2 tuổi nhưng tôi và chồng tôi ly thân từ khi đứa đầu được 15 tháng còn đứa thứ 2 thì đang trong bụng 3 tháng. Vì bố mẹ chồng tôi đánh đập và đuổi tôi cả chồng tôi cũng nghe và đuổi tôi, nên mẹ con tôi sang bên ngoại ở đến tận bây giờ thì chồng tôi đòi ly hôn và tranh giành nuôi con với tôi, trong suốt thời gian đấy chồng tôi không hề chăm sóc hay chu cấp gì cho mẹ con tôi.đứa thứ 2 thì ốm đau tất cả t đều nhờ bên ngoại ,trong khi đấy a là lao động tự do còn tôi thì có công việc ổn định. Gia đình tôi cũng có điều kiện kinh tế hơn gia đình a. xin hỏi luật sư bây giờ t muốn nuôi cả 2 cháu thì tôi phải làm gì. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty luật Minh gia, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

 

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.''

 

Về quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 81 chúng tôi nêu trên như sau:

Thứ nhất, về đứa con đầu hơn 4 tuổi:

Để được quyền nuôi đứa con này, bạn cần có được sự đồng ý theo thỏa thuận của bạn và chồng bạn. Nếu như hai bạn không thỏa thuận được thì hai bên phải chứng minh các điều kiện đảm bảo tốt nhất  cuộc sống của con. Hội đồng xét xử sẽ xem xét, dựa trên quyền và lợi ích của con dựa trên các tiêu chí về điều kiện kinh tế, môi trường sống, thời gian làm việc...của hai bên để đưa ra quyết định ai là người được quyền nuôi con.

Thứ hai, đối với đứa con hơn 2 tuổi:

Theo quy định khoản 3, Điều 81, Luật hôn nhân gia đình 2014, thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Chồng bạn chỉ có thể nuôi đứa con này trong trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc bạn không có khả năng để chăm sóc đứa bé.

Theo dữ kiện bạn đã nêu, bạn có công việc ổn định, còn chồng bạn làm công việc tự do, điều kiện kinh tế nhà bạn cũng khá hơn nhà chồng, hơn nữa, từ khi bạn về nhà mẹ đẻ, chồng bạn cũng không chăm sóc và chu cấp gì cho con. Do đó, nếu không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con mà cần nhờ đến Tòa án thì bạn sẽ được ưu tiên, khả năng được nuôi cả 2 con của bạn sẽ cao hơn so với chồng của bạn.

Hotline: 1900 6169