LS Nguyễn Phương Lan

Hỏi tư vấn trường hợp giành quyền nuôi con ngoài giá thú?

Nội dung tư vấn : Xin chào công ty luật Minh Gia. Tôi và bạn gái không đăng ký kết hôn, nhưng đã có con chung từ năm 2011 đến nay, chúng tôi chưa bao giờ chung sống với nhau từ khi con sinh ra, con được 6 tháng tuổi thì gia đình tôi nhận về nuôi, hiện nay tôi là 1 chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, nếu như tôi muốn lấy vợ, và giành quyền nuôi con thì phải làm thủ tục gì( con tôi đã có giấy khai sinh đầy đủ tên bố mẹ, vì bên mẹ chấp nhận tôi là bố với chính quyền địa phương), chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
  
Về trường hợp của bạn có thể căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.


Ngoài ra, trong Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định về việc quyên và nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ vẫn được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ. Và tại Điều 69 cũng đã quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.


Như vậy, với trường hợp của bạn thì bạn đã được ghi nhận trong giấy khai sinh của bé là cha của bé tức là anh có quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là được trông nom, nuôi dưỡng chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bé; và nếu như bạn muốn giành quyền nuôi con bạn có thể gửi đơn tới Tòa án để giành quyền nuôi con trong trường hợp này. Tuy nhiên, vì con bạn mới 6 tháng nên bạn cần lưu ý với những trường hợp con dưới 36 tháng nếu như người mẹ có đủ các điều kiện về kinh tế cũng như chăm sóc cho con thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí