LS Vũ Thảo

Đơn phương ly hôn, vợ không có việc làm con ở với ai và chia tài sản thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư cho cháu hỏi mẹ phát hiện bố cháu ngoại tình. Bố cháu đòi li dị nhưng em cháu còn bé nên mẹ không muốn vậy. Mẹ cháu không có việc làm chỉ ở nhà. Bây giờ bố cháu muốn li dị và dọa nếu mẹ cháu không đồng ý thì sẽ đơn phương li dị. Lúc này tài sản do tòa quyết định mà mẹ cháu thất nghiệp sẽ được chia ít hơn, còn mỗi người nuôi 1 con bố cháu không chịu trách nhiệm cho em.

Còn nếu mẹ cháu đồng ý thì bố cháu đồng ý chia tài sản nhiều hơn và chu cấp cho em. Nhưng vì nhiều lí do cá nhân cũng như gia đình mẹ cháu không muốn li dị. Vậy cháu muốn hỏi nếu bố cháu đơn phương li dị, mẹ cháu thất nghiệp thì em cháu sẽ phải làm sao? Theo pháp luật sẽ ở với ai? Tài sản phân chia thế nào ạ? Cháu cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc ly hôn theo yêu cầu của bố bạn.

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Như vậy, bố của bạn phải chứng minh được mẹ của bạn có hành vi bạo lực gia định hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích ly hôn không đạt được thì Tòa án mới giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bố bạn.
Trong trường hợp, em của bạn dưới 12 tháng tuổi thì bố của bạn không có quyền yêu cầu ly hôn.

Thứ hai, về việc nuôi con sau khi ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan”.  Trong trường hợp của bạn, em bạn vẫn còn nhỏ thì bố bạn phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

Bố mẹ bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của em trai bạn. Nếu em bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng em bạn. Nếu em bạn dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ bạn không đủ điều kiện để hoặc bố mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp bố của bạn không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bố của bạn phải nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, cấp dưỡng cho con. Mẹ của bạn có quyền yêu cầu bố của bạn thực hiện nghĩa vụ của mình.

Thứ ba, về việc giải quyết tài sản chung của bố mẹ bạn khi ly hôn.

Việc chia tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Như vậy, tài sản nào được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn thì được chia đôi khi ly hôn. Tuy nhiên, việc chia tài sản dựa trên các nguyên tắc sau:

Một là, hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

Hai là, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Ba là, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Bốn là, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí