LS Phùng Gái

Đơn phương ly hôn trong tường hợp không có sổ hộ khẩu chung?

Câu hỏi tư vấn: Dạ thưa văn phòng luật Minh Gia . Xin tư vấn luật hôn nhân cho cháu , cháu kết hôn được 4 năm nay ,nhưng thời gian sống với nhau được 4 tháng thì chồng cháu hay kiếm chuyện đánh đập cháu rồi bỏ đi đến nay chưa về và cũng không biết giờ ở đâu, nay cháu muốn làm đơn ly hôn đơn phương ,không biết được không.

Vì 2 đứa cháu chưa có con ,tài sản chung không có ,vì cháu kết hôn ở Gia Lai ,bên gia đình cháu, giữa 2 người chưa có hộ khẩu chung , chồng cháu thì ở Bình Phước hộ khẩu vẫn còn ở bên đó ,không biết cháu muốn làm đơn thì cần những thủ tục gì ? Thời gian là bao lâu ? và lệ phí hết bao nhiêu ạ ? Cháu mong văn phòng luật tư vấn dùm cháu . Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, để giải đáp thắc mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quyền đơn phương ly hôn.Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu ly hôn.

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Đồng thời,

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định của Điều 56 về ly hôn theo yêu cầu một bên thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

 
Thứ 2, Về thủ tục đơn phương ly hôn: Bạn có thể tham khảo qua bài viết sau về thủ tục đơn phương ly hôn

Thứ 3, về hồ sơ khởi kiện gồm: 

Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)

Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân vợ, chồng( bản sao có chứng thực),

Giays khai sinh của con

Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung ( Giay chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm...bản sao chứng thực .)

Hồ sơ bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, Vì  bạn chưa có sổ hộ khẩu chung của hai vợ chồng, không có con chung, cũng như chưa có tài sản chung, không có chứng minh thư nhân dân của chồng .Nên bạn hồ sơ của bạn sẽ bao gồm :Đơn xin ly hôn(theo mẫu); giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản chính ); sổ hộ khẩu gia đình nhà chồng .Sau đó nộp cho Tòa án để được giải quyết.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí